Dưới đây có 3 điểm khác nhau cơ bản để phân biệt giữa 2 loại lò vi sóng và lò nướng: 1. Cách làm chín thức ăn: - Lò vi sóng: Như tên gọi của nó, lò vi sóng sử dụng bước sóng cực nhỏ để làm chín thức ăn. Các bước sóng nhỏ này sẽ tạo va đạp giữa các phân tử trong thức ăn, phân tử của thức ăn giao động mạnh lên, và cọ xát vào nhau, tạo ra nhiệt và làm chín một cách tổng thể. - Lò nướng: Lò nướng làm chín thức ăn bằng nhiệt trực tiếp. Do vậy thức ăn lâu chín hơn và người nấu ít chủ động hơn trong việc điều chỉnh độ chín của thực phẩm. Cũng chính vì cơ chế này mà chúng tạo ra sự khác biệt. Lò vi sóng dù cao cấp cũng không thể thay thế lò nướng, bởi chất lượng vi sóng chủ yếu là chín và làm nóng, còn nướng thì còn tạo được độ giòn. Ngược lại, lò nướng có thể vừa nướng, vừa hâm nóng được, nhưng thời gian lâu hơn lò vi sóng (thời gian phụ thuộc vào mỗi món ăn cụ thể). Lò vi sóng với nhiều chức năng tiện ích 2. Công dụng: - Lò vi sóng: dùng hâm nóng, rã đông thực phẩm, cơm,…. có thể nướng nhẹ một số món như xúc xích, bacon…Một số lò vi sóng cao cấp, như lò vi sóng Fagor, Bosch, Teka có luôn tính năng nướng thức ăn. Tuy nhiên, chất lượng của món nướng thì không đạt yêu cầu. - Lò nướng: chỉ dùng nướng thức ăn, ví dụ nướng gà, vịt, quay heo…vì lò nướng nhiệt độ cao (lên đến 1000 độ) dùng nướng chín thức ăn. Lò vi sóng thì nhiệt độ thấp, dùng hâm nóng thức ăn là chính nên không nướng được. Thiết kế 2 lò này cũng khác nhau để phù hợp với tính năng của chúng. Một số lò nướng cao cấp hiện nay là: lò nướng Fagor, lò nướng Teka.. 3. Giá cả của lò nướng và lò vi sóng: - Có thể nhận thấy chung rằng: giá của lò nướng rẻ hơn lò vi sóng (có loại rẻ hơn tới 1.5 đến 2 lần). Nguồn: Bepthaison.vn