Tủ nấu cơm công nghiệp đang được ưa chuộng tại các nhà hàng, quán ăn, nhà ăn lớn, bệnh viện, trường học…nhờ khả năng hấp cơm số lượng lớn và chất lượng hấp tốt nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng tủ nấu cơm sao cho đúng, bảo quản sao cho tốt. Bài viết sau đây của Bếp Hà Đông sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệp để sử dụng tủ nấu cơm hiệu quả và tiết kiệm điện. Trước hết tủ nấu cơm có hai loại là tủ nấu cơm bằng gas và tủ cơm điện. Ngoai ra còn có tủ nấu cơm sử dụng cả gas hoặc điện khi cần thiết. Ở nước ta, khi nói đến công suất của tủ cơm thì người ta thường nhắc đến số lượng khay hoặc số kilogam gạo mà tủ có thể nấu. Tủ nấu cơm bằng điện Công dụng của tủ nấu cơm Thông thường tủ cơm sẽ có các loại 10 khay, 12 khay, 20 khay và 24 khay mỗi khay tương ứng với 3,5kg hoặc 5kg gạo. Tùy vào nhu cầu và số lượng công nhân của các đơn vị mà chúng ta có thể tính được chúng ta cần lựa chọn loại nào cho nhà ăn của công ty. Công dụng của tủ nấu cơm trước hết là dùng để nấu cơm ngon, nhanh chóng ngoài ra tủ nấu cơm còn có các công dụng khác. • Tủ nấu cơm sẽ cho kết quả cao, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian, điều này khác với cách nấu cơm truyền thống. • Tủ nấu cơm được dùng để nấu cơm từ gạo tẻ hoặc có thể đồ sôi, hấp thịt, cá, gà, tuỳ theo những loại sản phẩm thì có thời gian hoàn thành khác nhau. Nó được dùng phổ biến trong các khu công nghiệp, các phân xưởng nhà máy, các doanh trại quân đội, các cửa hàng ăn … • Công dụng quan trọng là tiết kiệm được diện tích , cũng như tránh lãng phí gạo do khi thổi bằng phương pháp truyền thống thì tạo cháy nhiều gây lãng phí và độ chín của cơm không được đều (do nhiệt từ dưới lên)khác với tủ nấu là hơi nóng được bao phủ xung quanh hạt gạo nên nó chín đều hơn, thời gian để tạo thành phẩm nhanh hơn, trong khi nhân lực ít hơn. Hướng dẫn sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp • Sau khi vệ sinh các khay nhôm của tủ nấu cơm thì gạo đã được đãi sạch và cho vào khay theo định lượng của từng loại tủ và tuỳ theo công suất ta có lượng gạo ở mỗi khay , sau khi đã cho đủ gạo theo yêu cầu của tủ ta bắt đầu đẩy các khay vào trong tủ theo các rãnh của tủ đã được định vị sẵn, sau đó ta đóng tủ bằng các chốt cài, trước khi bật nguồn cấp nhiệt cho tủ ta phải kiểm tra kỹ càng tủ, đã được khoa kỹ chưa và đường cấp nước đã mở chưa, sau đó ta tiến hành bật nguồn cung cấp năng lượng và đợi trong thời gian yêu cầu của thông số kỹ thuật tủ, trước khi mở tủ ra lấy cơm thì ta tắt nguồn cấp nhiệt, điều đó rất quan trọng trong việc đảm bảo độ an toàn cho nhân viên bếp, những điều lưu ý này nên được dán vào cửa tủ. • Sau khi đã sử dụng ta nên vệ sinh tủ nấu cơm quét sạch những hạt cơm rơi vãi và làm sạch các khay chứa cơm và tốt nhất làm khô khay trước khi cho vào tủ . Tủ cơm gas loại 100kg Kiểm tra tủ cơm Đối với tủ nấu cơm bằng điện thì bạn phải: • Trước khi sử dụng phải kiểm tra kỹ đường điện và nguồn nước để trong quá trình hấp không xảy ra sự cố. • Kiểm tra đường điện: đảm bảo cho đường điện phải hoàn toàn kín. Nguồn điện ổn định để cung cấp cho tủ nấu cơm trong quá trình nấu cơm. • Kiểm tra nguồn nước: Nguồn cấp nước phải kín, đủ dùng trong quá trình nấu. Kiểm tra phao nước để đảm bảo phao nước hoạt động ổn định. Sử dụng tủ nấu cơm • Vệ sinh sạch sẽ các khay. • Cho gạo đã vo sạch vào, đổ nước cho phù hợp với loại gạo đem hấp. • Cho gạo vào từng khay trong tủ theo rãnh đã được định sẵn với lượng nước thích hợp. Đối với mỗi loại tủ mà sẽ có côn suất khác nhau và đa số các khay ở Bếp 36 đều chịu được khoảng 5 kg cả nước và gạo. Sau đó, nhớ đóng tủ lại bàng chốt cẩn thận. Việc đóng chốt này khá quan trọng vì chúng quyết định độ kín hơi, nên sẽ quyết định khả năng nấu cơm ngon hay dở của tủ nấu cơm công nghiệp. • Trước khi bật nguồn điện cần kiểm tra xem đường cấp nước đã được bật chưa, nếu bật rồi mới mở nguồn điển và tiến hành nấu cơm và cài thời gian. Việc nấu cơm khá nhanh, chỉ cần đợi khoảng 40-45 phút 1 mẻ. • Lấy cơm ra khỏi tủ. Khi lấy, nhớ chú ý tắt nguồn cấp nhiệt và khi mở tủ đứng ở khoảng cách xa để tránh hơi nóng từ tủ cơm phả vào người. Một số lưu ý khi sử dụng tủ nấu cơm • Để máy ở khu vực xa tầm tay trẻ em hoặc những nơi ẩm thấp. khi sử dụng không nên cho trẻ em đến gần sẽ rất nguy hiểm. • Trước khi sử dụng, người dùng cần kiểm tra đường nước và máy trước, đảm bảo nước đã vào đủ mới cấp điện. Nếu để máy hoạt động khi không có nước sẽ dẫn đến tình trạng cháy điện trở. • Khi mở cửa tủ, cần lưu ý đứng về phía bên phải của tủ, mở tay nắm bên tay trái và đợi hơi thoát hết mới lấy khay. Tuyệt đối không đứng ở phía tay nắm khi mở tủ vì hơi thoát ra nhiều dễ gây nóng rát. • Đeo bao tay khi lấy khay sau khi hấp và không nên mở tủ khi đang trong quá trình hấp để làm mấy hơi nóng của tủ nấu cơm. • Đường dây điện dùng để đưa điện vào máy cần dùng dây đủ lớn: Tủ 6 khay dùng dây 4 chấm trở lên, tủ 8 khay dây 6 chấm trở lên, máy trên 10 khay dùng điện 3 pha(380v) dây cỡ lớn 1ly. Việc sử dụng tủ nấu cơm như thế nào là tố, trước hết chúng tôi đã cung cấp cho các bạn một số điều về đặc điểm của tủ nấu cơm, cách vệ sinh, hướng dẫn sử dụng tủ nấu cơm cho các bạn. Sử dụng cho phù hợp với lợi ích là điều cần quan tâm. Chúc các quý khách sử dụng tủ nấu cơm thật tốt! Bếp Hà Đông tự hào là doanh nghiệp nhiều năm liên tục dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp các thiết bị tủ nấu cơm công nghiệp, tư vấn xây dựng tín nhiệm và được các tập đoàn khách sạn đặt trọn niềm tin. Mọi thông tin chi tiết về tủ cơm công nghiệp quý khách hàng vui lòng liên hệ: CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ BẾP HÀ ĐÔNG Địa chỉ: SỐ 43 KHU DỊCH VỤ 4 - MỖ LAO- HÀ ĐÔNG - HÀ NỘI Hotline: Vina: 0888 066629 | Viettel: 096 7755588 Email: bephadong@gmail.com