Chả là năm nào em cũng được giao nhiệm vụ là đi chợ mua tất tần tật các đồ làm cỗ Tết. Nhà em thì cũng ít người thôi nhưng khổ nỗi ông cụ yêu cầu ngày nào cũng phải làm 2 bữa cỗ cúng nên nghĩ món ăn rất khó. Quanh đi quẩn lại thì cũng chỉ thấy có vài món truyền thống kiểu gà, canh mọc, giò, nem,... cũng quanh năm ăn rồi ngán quá. Tết này định làm món gì khác lạ ăn cho nó thay đổi. Các bác có món gì ngon ngon, phù hợp với Tết niềm Bắc không hiến kế cho em với. Đang nghĩ đến mấy món hải sản (kiểu tu hài, tôm....) mà cũng chưa biết mua nguyên liệu chỗ nào cho tươi ngon (ở Hà Nội ợ). Thanks các bác trước .
Tết thì có tôm rang, giò thủ, giò tai, thịt muối nước mắm chua ngọt, cá kho, thịt đông, canh khổ qua nhồi thịt, bắp bò ngâm dấm, gà, cá,...
dưa muối chấm nước tương ăn với cơm là hạnh phúc rồi, con người thời nay vật chất thừa mứa quá. Sáng cúng bát cơm với đĩa giò, chiều bát cơm với đĩa dưa muối. Đủ đạm, đường bột, chất xơ rồi. Ngày xưa Gióng ăn mỗi cơm với cà còn đập chết vạn tên giặc cơ mà.
Tôm nấu chua. Khổ qua nhồi thịt. Cá chiên sốt cà. Thịt ngâm mắm ( cái này tiện nhất, nhìn trên cỗ cũng rất sang). Trứng bách thảo. Heo quay da giòn. Hoen gà, vịt. ...
trâu + lợn gác bếp nhắm rượu ngày tết là best, + thêm khổ qua chà bông(ruốc) tôm khô củ kiệu trứng bắc thảo giò bê, làm thịt bắp bò giống mấy hàng phở mua ít bạch tuộc tôm ngao cá qua m1 thì nấu lẩu hải sàn còn muốn thanh đạm làm ít cơm nắm chấm muối vừng hoặc ruốc mà chiến thui ^_^
Nhiều người tư vấn món khổ qua nhỉ, cả nhà chả ai ăn được món này . Định mua ít bò muối chua. Gà, chim quay cũng ngon mà nhà lại không có lò.
Khổ qua lấy hết hột thì ăn ít đắng Siêng cạo hết lớp ruột trắng trong cùng thì ăn ko đắng luôn. **Cái xứ này ko có tết chúng mày ạ. =_-**