Lợi ích từ việc dùng cây mật gấu mang lại

Thảo luận trong 'Các quảng cáo khác' bắt đầu bởi sswwaassww, 23/11/16.

  1. sswwaassww

    sswwaassww Youtube Master Race

    Tham gia ngày:
    29/9/14
    Bài viết:
    6
    Cây mật gấu là loại cây không được nhiều người biết đến tác dụng của nó. Hôm nay vincy sẽ giúp bạn có thể tìm hiều về những gì mà cây mật gấu mang lại cho chúng ta là gì nhé.

    Công dụng của cây mật gấu cùng với sức khỏe

    Cây thân mộc cao cỡ trung bình, ở độ tuổi trưởng thành cây có khả năng mọc cao hàng chục mét. 1 tuổi nếu không cắt ngọn cây có khả năng cao tới 5-6m và có đường kính 10 cm. 3-4 năm tuổi là cây ở độ tuổi trưởng thành. Thân cây óng chuốt, ko có gai. Lá kép dài 30-60 cm, hình lông chim, màu xanh mốc; lá chét dài 12-20 mm hình trứng, mọc đối có 6-9 đôi. Cây trổ hoa vào các tháng 1-2. Hoa trắng kem, có cuống, hình dạng giống hoa đậu, mọc thành chùy ở nách lá, có lông tơ, nhiều mật. Quả dạng nang treo, dài 25-40 cm, ngang 2 cm, có 3 cạnh, chỗ có hạt hơi gồ lên, dọc theo quả có khía rãnh. Hạt màu đen, tròn có 3 cạnh, lớn cỡ hạt đậu Hà Lan.

    [​IMG]

    Độ dinh dưỡng của cây mật gấu

    mật gấu là loại cây có thân tròn, lá kén lông chin, đối xứng 3 lần, có cỡ chừng 6 - 9 lá con hình trứng. Đây là loại cây có hoa, hoa giống hoa đậu, lúc cây được 1 năm thì ra hoa.

    Quả mật gấu cũng dạng nang treo, sắp giống quả đậu đĩa, to bằng ngón tay cái, dài hơn 1 gang tay, lúc non ăn rất ngon.

    Hạt mật gấu cũng tương tự như hạt đậu, hình tròn, có màu đen, có thể dùng làm hạt giống mật gấu để trồng.

    lúc sử dụng mật gấu làm thực phẩm hoặc làm thuốc có thể tận dụng cực nhiều bộ phận như lá non, cành, hoa, quả... tuy vậy, thành phần dinh dưỡng trong lá là cao hơn cả.

    Trong 100 gram lá mật gấu chứa 51.7 mg Vitamin C cao hơn gấp 7 lần so cùng với cam, ngoài ra nồng độ đạm cao gấp 2 lần sữa, lượng canxi cung cấp gấp 4 lần sữa, lượng kali cao gấp 4 lần chuối, lượng vitamin A cũng cao hơn hẳn so với cà rốt.

    ngoài ra trong rễ mật gấu cũng có một số hợp chất Phenol, Ancaloit có công dụng hoạt huyết, tiêu viêm, giảm đau thường dùng đặc trị bệnh viêm nhiễm, máu huyết ứ tắc.

    Phòng bệnh ung thư, thoái hóa điểm vàng và xơ nang

    Tác dụng của lá cây mật gấu có chứa 46 loại chất đẩy lùi oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và vitamin A. Đây là những chất phòng ngừa oxy hóa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Các chất phòng ngừa oxy hóa này giúp trung hòa các tác động tàn phá của các gốc tự do, từ đó bảo vệ chúng ta khỏi bệnh ung thư và các bệnh thoái hóa như thoái hóa điểm vàng và bệnh xơ nang.

    Tốt cho cơ bắp, sụn, xương, da và máu

    Lá của cây mật gấu rất giàu các axit amin. Nó có chứa 18 axit amin, trong đó có 8 axit amin thiết yếu (isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalaine, threonine, tryptohyan, valine) nên loài cây này chứa protein "hoàn hảo' và là một loại cây rất hiếm trong thế giới thực vật.

    Trên thực tế, hàm lượng protein của cây mật gấu nhiều ngang thịt, do đó nó rất có lợi cho những người ăn chay vì họ sẽ không lo bị thiếu protein. Protein là chất đặc biệt nhu yếu để xây dựng cơ bắp, sụn, xương, da và máu. Nó cũng quan trọng cùng với cơ thể vì là chất cần thiết trong giai đoạn cung cấp các enzyme và hormone.

    phòng chống loãng xương

    cùng với hàm lượng canxi và magie phong phú, cây mật gấu trở nên một trong số những loại thực vật có công dụng tốt cho xương của bạn nếu bạn thêm vào chúng qua ăn uống hoặc dùng để hòa trộn trà.

    Canxi là dưỡng chất cần thiết để xây dựng xương và răng, còn magiê lại giúp cơ thể tiếp thu canxi tốt hơn. Vì cây mật gấu chứa nhiều cả hai dưỡng chất này này nên nó đặc biệt tốt cho bạn trong việc phòng chống bệnh loãng xương và các bệnh về xương khác.

    bí quyết ngừa thai của dân tộc Raglay

    Cứ 5 ngày thì sử dụng 2 nắm rễ cây mật gấu còn tươi (150g) rửa sạch băm nhỏ nấu với 2 lít nước còn nửa lít thuốc chia uống 1 lần trong ngày.

    Trị nâng cao cholesterol, nâng cao lipid máu, nâng cao triglycerit, làm giảm axxit uric, ngăn chặng sỏi oxalat

    mỗi ngày dùng 100g rễ tươi (30g khô) làm sạch, nấu với 1 lít nước sôi 15 phút. Uống cả ngày.

    hỗ trợ ổn định huyết áp và đường huyết, bảo vệ gan, trị suy nhược

    mỗi ngày sử dụng 150 g lá mật gấu non làm sạch, giã nát, thêm 300 ml nước sạch, vắt lấy nước cốt (hoặc dùng máy xay sinh tố) thêm 2 thìa canh mật ong, trộn đều, chia uống 3 lần trong ngày.

    Trị u xơ tiền liệt tuyến

    Rễ mật gấu tươi 100 g lá Trinh nữ hoàng cung tươi 80 g (hoặc rễ mật gấu khô 30 g lá Trinh nữ hoàng cung khô 20 g). Nấu với 2 lít nước còn lại nửa lít. Uống 3 lần trong ngày.

    Tốt cho da

    Giống cây mật gấu chứa cytokinin (Moringa YSP) - một loại kích thích tố thực vật tạo ra phân chia tế bào, lớn mạnh, và làm chậm công đoạn lão hóa của các tế bào. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy Moringa YSP phân phối biến hóa phòng ngừa lão hóa ở người.

    Các bộ phận của mật gấu có giá trị dinh dưỡng và dược tính bao gồm lá, thân, rễ và hạt. Đây là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, có khả năng sử dụng để tích lũy thêm dưỡng chất cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng một cách tự dưng nhất.

    Rễ cây mật gấu

    - chống co giật, phòng ngừa sưng và hỗ trợ cho lợi tiểu.

    - Ở một vài nơi còn sử dụng nước uống của mật gấu để ngăn ngừa việc có thai (rễ cây mật gấu còn tươi làm sạch băm nhỏ nấu với 2 lít nước, nấu còn nửa lít thuốc, chia uống 2 lần trong ngày).

    - giúp loại bỏ sạn thận loại Oxalate.

    - Vỏ rễ sử dụng sắc lấy nước trị đau răng, đau tai…

    - Rễ tươi của cây mật gấu non sử dụng trị nóng sốt, phong thấp, sưng gan và lá lách…

    Vỏ thân cây mật gấu

    - Trị nóng sốt, đau dạ dày, sâu răng…

    - Nhiều trường hợp đưa vỏ thân cây mật gấu vào tử cung để gây giãn nở, phá thai.

    Lá cây mật gấu

    - Giã nát lá đắp lên vết thương hỗ trợ trị sưng và nhọt. Lá cũng có khả năng trộn cùng với mật ong để đắp lên mắt trị sưng đỏ.

    Hạt cây mật gấu

    - Dầu được chế từ hạt mật gấu trị phong thấp

    - Hạt mật gấu hỗ trợ trị táo bón, mụn cóc và giun sán.

    - ngoài ra, hạt mật gấu còn có công dụng lọc nước. Hạt có chứa các hợp chất “đa điện giải” tự nhiên có thể dùng làm chất kết tủa để làm trong nước.

    Tác dụng làm đẹp với cây mật gấu

    cùng với nhiều quốc gia đây là loài cây kì diệu với nhiều thông số sức khỏe đáng để ý, bên cạnh đó còn là sản phẩm làm đẹp xuất sắc dành cho phụ nữ.

    chăm sóc sắc đẹp với thảo dược mật gấu đang rất được ưa chuộng. Cây mật gấu chứa cytokinin (Moringa YSP) – một loại kích thích tố thực vật tạo ra phân chia tế bào, tăng trưởng, và làm chậm giai đoạn lão hóa của các tế bào, đặc biệt là tế bào da.

    Tại Mỹ và các nước Âu châu, mật gấu được sử dụng rộng rãi trong công nghê chăm sóc da, mỹ phẩm cao cấp.

    Việc dùng đều đặn các sản phẩm từ mật gấu cũng là ”tuyệt chiêu” dưỡng da hữu hiệu, như trà mật gấu từ hoa và thân cây, hay dùng lá mật gấu làm lá xanh hàng ngày, nấu canh, làm gỏi hay xào…đều rất bổ dưỡng và rất tốt.

    Cách đắp mặt lạ làm đẹp bằng mật gấu như sau:

    Dùng lá tươi: có thể làm đẹp thủ công bằng cách giã nhuyễn lá mật gấu rồi làm mặt nạ đắp phách lối. mỗi ngày có khả năng thực hiện 2 lần, tuy nhiên mỗi lần như vậy phải dưới 7 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

    Dùng bột khô: Trộn bột mật gấu với mật ong hoặc lòng trắng trứng gà, thêm 1-2 giọt chanh để đắp lên da mặt, da cháy nắng. không để quá 10 phút. sau thời gian ấy, làm sạch bằng nước ấm. Mặt nạ này có công dụng làm sáng da, phòng tránh lão hóa.

    Như vậy cùng với bí quyết làm dễ dàng và chóng vánh, chỉ cần 10' hàng ngày để bạn sở hữu một làn da đẹp.

    Ngoài công dụng làm đẹp, chống oxy hóa làn da, mật gấu còn biết đến trong một số bài thuốc trị bệnh hữu hiệu. Người ta cho rằng trong các bộ phận của mật gấu có rất nhiều chất dinh dưỡng nhu yếu cho cơ thể. say mê cho trẻ suy dinh dưỡng, còi xương ốm yếu. Những người hay kiệt sức, cơ thể suy nhược… đặc biệt hơn còn rất hiệu quả trong hổ trợ sinh lý cả nam và nữ giới.

    Các món ăn ngon từ lá mật gấu

    Canh mật gấu nấu thịt bò.

    Nguyên liệu:

    - 150g lá mật gấu.

    - 200g bò viên

    - 2 củ hành tím.

    - Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn.

    Thực hiện:

    - lá mật gấu làm sạch, vớt ra để ráo nước. Bò viên chọn loại vừa, trụng sơ qua nước sôi. Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng .

    - Đun nóng 1 muỗng canh súp dầu ăn trong nồi, cho hành tím vào phi thơm, trút ra bát.

    - Thêm 1 lít nước vào nồi, đun sôi, cho bò viên vào nấu chín, nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 muỗng canh cà phê muối, nếm vừa ăn.

    - Cho tiếp lá mật gấu vào nồi, nấu tầm 2 phút là được. Cho hành tím phi vào nồi, tắt bếp.

    - Múc canh ra tô, rắc thêm 1/3 thìa cà phê tiêu làm bộ.

    Lá của cây mật gấu sử dụng nấu canh rất ngọt và bỗ dưỡng, chỉ cần mỗi ngày dùng 2 chén canh lá mật gấu (tương đương 10g-15g lá khô) sẽ phân phối được dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt tốt cho trẻ em suy dinh dưỡng và người cân bình phục sức khỏe sau công đoạn đặc trị, có khả năng dùng lá non mật gấu làm sa lát, xào thịt hoặc xay thành bột hòa lẫn nước đun sôi để nguổi cho tiện sử dụng.

    khi nấu canh bằng là mật gấu sau lúc sôi mới bỏ lá vào hạn chế đun nhiệt độ cao sẽ mất dưỡng chất.

    Cây mật gấu sau khi thu hái khỏi cành để thời gian lâu sẽ mất dinh dưỡng do vậy áp dụng khoa học sấy lạnh sớm hơn 12 giờ sau lúc thu hái sẽ đảm bảo giá trị dưỡng chất, nếu phơi khô hoặc sấy sau 12 giờ sẽ mất nhiều giá trị của loại cây này. bên cạnh đó có thể sấy khô để sử dụng uống thay trà cũng rất tốt cho sức khỏe vì thế hiện nay có nhiều loại trà phối hợp sử dụng lá và thân cây mật gấu hoặc sử dụng trà mật gấu nguyên chất nấu uống thay nước hàng ngày.

    Những lưu ý lúc ăn mật gấu

    Cũng như Các loại thực phẩm khác, dù tốt đến đâu mật gấu cũng ko thể là "thần dược" và ko được dùng bừa bãi, nếu lạm dụng sẽ đem lại những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe. khi sử dụng mật gấu làm thực phẩm cho ngôi nhà, các bà nội trợ nên lưu ý những điều sau đây:

    Phụ nữ mang thai ko ăn mật gấu

    Lúc có thai, hormon thai nghén là progesterone bài tiết làm mềm tử cung khiến cơ tử cung không co bóp. Còn alpha-sitosterol trong lá mật gấu gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai. Chính vì thế, nữ giới có thai, nhất là người đang mang thai công đoạn đầu ko nên dùng mật gấu để giữ an toàn cho thai nhi và bà mẹ.

    Không nên ăn qua nhieu mật gấu

    Vì loại cây này rất nhiều dưỡng chất, hàm lượng vitamin C và canxi có trong lá sử dụng làm thực phẩm rất cao, nên nếu ăn qua nhieu lá mật gấu có thể dẫn tới thừa vitamin C, thừa canxi, gây những hậu quả xấu cho sức khỏe.

    Ko nên ăn mật gấu vào buổi tối

    Vitamin C có trong mật gấu có khả năng khiến thần kinh của bạn thăng hoa vào khi bạn cần nghỉ ngơi, vì thế không nên ăn lá mật gấu buổi tối để hạn chế bị không ngủ được.

    Nguồn tinh dầu vincy
     

Chia sẻ trang này