Thực đơn ăn dặm cho bé. Trẻ nên bắt đầu được ăn dặm từ khi tròn 6 tháng tuổi bởi lúc này nguồn năng lượng từ sữa mẹ không còn đủ cung cấp cho sự phát triển của trẻ. Một số thực đơn ăn dặm tốt cho bé 6 tháng tuổi. 1. Cháo rau chân vịt Trong rau chân vịt có chất xơ, kali và canxi giúp bé chắc khỏe xương và tốt cho hệ tiêu hóa. Nguyên liệu: 2 muỗng cháo và 2-3 lá rau chân vịt Cách làm Bước 1: Rửa sạch rau chân vịt và gạo Bước 2: Rau chân vịt sau đó đem luộc và xay nhuyễn. Gạo nấu theo tỉ lệ 1:10 hoặc có thể gia giảm tùy mẹ muốn cho bé ăn loãng hay đặc. Bước 3: Cho cháo ra bát và trộn chung với rau chân vịt đã xay. Vậy là bé đã có một bát cháo nhiều dinh dưỡng rồi. 2. Cháo cà rốt Cà rốt chứa nhiều vitamin A rất tốt cho thị lực của bé. Nguyên liệu: 2 thìa cháo, một ít cà rốt. Cách làm: Cà rốt các mẹ đem nấu chín và nghiền nhỏ. Cháo các mẹ nấu theo tỉ lệ 1:10. Sau khi cháo chín các mẹ đem rây cháo cho nhuyễn và thêm cà rốt đã nghiền vào. Cháo lòng đỏ trứng kết hợp với sữa Nguyên liệu: 1 lòng đỏ trứng gà, cháo, Sữa mẹ hoặc sữa bột Cách làm: Trứng gà đem luộc chín, sau đó bỏ lòng trắng, chỉ dùng lòng đỏ và đem nghiền với sữa. Cháo sau khi sôi thì vặn nhỏ lửa, cho hỗn hợp trứng và sữa vừa nghiền vào chung và đun sôi thêm một lúc. Vậy là mẹ đã có món cháo giàu protein và canxi cho bé rồi. Một vài lưu ý khi nấu cháo ăn dặm cho bé: - Các mẹ không nên cho quá nhiều nguyên liệu vào trong món cháo của bé vì giai đoạn này hệ tiêu hóa của bé còn khá yếu. Tốt nhất các mẹ nên chia nguyên liệu ra theo từng bữa, càng đơn giản càng tốt. - Không nên hâm cháo nhiều lần trong ngày vì chất dinh dưỡng sẽ mất đi và hương vị cũng không còn thơm ngon nữa khiến bé chán ăn. Chỉ nên nấu bữa nào ăn bữa đó. - Khuyến khích các mẹ chọn các loại thực phẩm cùng mùa vì rau củ quả trái mùa thường sử dụng thuốc hoặc chất bảo quản, sẽ không tốt cho bé. Có thể sử dụng máy rửa rau quả để đảm bảo thực phẩm sạch, an toàn cho bé - Không nên rã đông thực phẩm ở nhiệt độ cao như ngâm vào nước sôi hay rã đông ở nhiệt độ phòng vì như vậy sẽ khiến thực phẩm bị giảm lượng dinh dưỡng và vi khuẩn có điều kiện phát triển. Trước khi nấu các mẹ nên lấy thực phẩm cho vào tầng mát tủ lạnh khoảng 4-5 tiếng.