PNO - Rùng mình “công nghệ” làm bún

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi quangnamha, 4/10/11.

  1. quangnamha

    quangnamha T.E.T.Я.I.S

    Tham gia ngày:
    15/2/11
    Bài viết:
    668
    Rùng mình “công nghệ” làm bún ​

    PN - Mỗi ngày, hàng chục tấn bún tại các cơ sở sản xuất “chui”, không đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn được tuồn ra thị trường. Những loại bún này được chủ “lò” tẩm ướp bằng hàng chục loại hóa chất không nguồn gốc, xuất xứ khiến sợi bún… dai như kẹo cao su, trắng nõn nà, để cả tuần vẫn thơm phức. Thâm nhập những lò bún, chứng kiến “công nghệ” làm bún kiểu này, chúng tôi không khỏi rùng mình.

    >> Nguy cơ ung thư từ bún sử dụng phụ gia độc hại

    Một vốn bốn lời

    Qua người quen giới thiệu, tôi được chị M., chủ một quán bún ở TP.Biên Hòa (Đồng Nai) chỉ mối lấy bún để cả tuần không thiu. Chị dẫn chứng, hôm 2/9 vừa rồi, cả nhà chị về quê chơi một tuần, khi quay về, mấy ký bún còn dư quên không bỏ tủ lạnh vẫn nguyên mùi, không hề chua, chỉ có màu là xám xỉn lại. Chị nói, trước đây chị lấy bún nơi khác, chỉ để qua một ngày là phải bỏ.

    Từ thông tin trên, tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, ở khu vực tỉnh Đồng Nai đang ngày càng xuất hiện nhiều lò bún, do chi phí mở một lò bún không lớn trong khi lợi nhuận lại rất cao. Để làm bún, theo ông C. - một người trong nghề, chỉ cần tốn khoảng 50 - 80 triệu đồng để mua máy ép bún, máy xay bột và làm vài chiếc bồn ngâm bột là đã có một xưởng bún tươi. Ở khu vực này, các lò bún chủ yếu sử dụng nước giếng khoan để làm bún cho… tiết kiệm. Tuy nhiên, không hiếm giếng khoan được dựng ngay bên cạnh khu chăn nuôi. Vì thế, các chỉ tiêu vi sinh trong nước thì… có trời mới biết. Dân trong nghề tiết lộ: 1kg gạo xay được 1,7kg bột, 1kg bột cho ra 2kg bún. Như vậy, 1kg gạo có thể làm được 3,4kg bún. Với giá bún hiện nay khoảng 8.000đ - 9.000đ/kg, thì với 1kg gạo, người ta có thể thu về 27.000đ – 30.000đ. Gạo để làm bún lại là loại gạo rẻ tiền.

    Chính vì làm bún “một vốn bốn lời” nên các xưởng bún đua nhau mọc lên rất nhanh. Các lò bún “sinh sau đẻ muộn” muốn trụ được thường dùng nhiều “chiêu” để hút khách như: cho nhiều hóa chất để bún vừa để lâu, dai, có mùi thơm và trắng bóng. Ngoài ra, họ còn cho một loại “phụ gia” để bún ngậm nhiều nước, vừa tăng trọng lượng lại tẩy được màu vàng của gạo, giúp bún không bị ôi thiu khi để lâu…

    [​IMG]

    Mặc dù được để trước quạt, nhưng những tảng bún này không tránh khỏi ruồi nhặng trong lò bún của bà L.

    Làm khỏi cần… đăng ký

    Những lò sản xuất bún “chui” thường được đặt trong những con hẻm nhỏ hun hút, gần như chỉ hoạt động khi chập choạng tối hoặc lúc nửa đêm. Qua nhiều “cửa” giới thiệu, chúng tôi làm quen được với bà L. - chủ lò bún lớn nhất khu vực này với sản lượng mỗi ngày có thể lên đến hơn 10 tấn (thuộc xã Xuân Bảo, Cẩm Mỹ, Đồng Nai). Đây cũng là lò bún chuyên cung cấp cho thị trường TP.HCM.

    Khi chúng tôi đến đã hơn 18g nhưng lò bún bà L. vẫn đóng cửa im ỉm, trước nhà là những đống củi cao ngất dùng để đốt lò. Cạnh đó là hàng loạt chiếc rổ đã được bày đầy bún, chuẩn bị đóng bao cho khách, để ngay dưới nền nhà ướt át dơ bẩn. Dù chiếc quạt công nghiệp đang chạy hết công suất, hướng về phía những rổ bún, nhưng cũng không sao xua được đám ruồi nhặng bu đầy. Phía cuối máy ép bún là những chậu cáu bẩn chứa một loại nước có màu xanh nhạt, mà theo bà chủ lò, sau khi bún ra, sẽ chảy vào đây. Chậu nước này đã được pha sẵn một loại hóa chất để làm bún thêm trắng, dai và không dính vào nhau…

    Theo bà L., làm bún muốn trắng, dai và để lâu rất… đơn giản: chỉ cần cho bột tẩy trắng, bột làm dai và phụ gia bảo quản là xong. Khách hàng nào muốn cho bún thơm bà cũng chiều, vì chỉ cần hòa thêm chút dung dịch “hương nếp” là bảo đảm bún thơm phức mùi gạo nếp thượng hạng. Theo bà L., “công nghệ” pha chế bột là một nghệ thuật không ai giống ai, mỗi lò bún có một “đặc trưng” riêng. Ví dụ như lò này, với chiếc cối xay bột 50kg/mẻ, thì cho khoảng 200ml bột nếp, ba - năm muỗng chất làm dai, chất nở để chống gãy bún...

    Thật ngạc nhiên khi chúng tôi được biết một cơ sở làm bún “hoành tráng” như cơ sở này mà theo lời bà L. thì “Không hề phải đăng ký gì cả, cũng chẳng thấy cơ quan chức năng nào tới kiểm tra. Có lẽ là do chỗ này “kín” quá”.

    [​IMG]

    Vì chạy theo lợi nhuận, nhiều cơ sở làm bún sử dụng chất tẩy trắng, chất tạo độ dai, tạo mùi, chất bảo quản

    [​IMG]

    Phong phú như hóa chất làm bún!

    Được bà L. giới thiệu, chúng tôi tìm đến cửa hàng chuyên cung cấp các loại hóa chất làm bún lớn nhất TP.Biên Hòa. Bà H. - chủ cửa hàng vui vẻ chỉ bảo khi nghe chúng tôi… mới vào nghề: Muốn làm bún không thiu hả? Trộn cái này vào! Bà H. gọi đó là bột trứng mốc, giá chỉ 44.000đ/kg.

    Công đoạn tiếp theo, theo bà H., là dùng “hương nếp”, giá 220.000đ/kg dạng lỏng, trong suốt, một cối 50kg bột chỉ cần cho khoảng năm muỗng, sợi bún sẽ thơm phức mùi gạo nếp. Trên can nhựa đựng “hương nếp” có tên công ty nhưng không có địa chỉ, hạn sử dụng thì đến tháng… 2/2011, nhập khẩu dưới sự cho phép của Công ty B. - Malaysia nào đó, rất mơ hồ. Chúng tôi thử mở nắp can ngửi thì nghe mùi gạo nếp bốc lên, nhưng ngay sau đó là cảm giác hoa mắt, chóng mặt và buồn nôn.

    Nghe chúng tôi than thở làm bún không dai, bị khách hàng chê, bà H cười: Thế em có dùng bột dai chưa? Muốn bún dai có hai loại: Một là chất TKL - 40. Chất này vừa tạo bún khô, dai, chống ẩm ướt trên bún, kéo dài thời gian bảo quản, chống các vi khuẩn làm hư sản phẩm. Chất này của Indonesia, do công ty Gia Trúc nhập khẩu, đóng gói bán với giá 120.000đ/kg nhưng không rõ công ty Gia Trúc ở đâu. Hai là bột “dai”, nhìn như đường trắng, được đóng vào từng bịch xốp nhỏ không nhãn mác, không địa chỉ, không nguồn gốc xuất xứ. Loại này được bán với giá 100.000đ/kg. Bà H. khẳng định, chất dai này lò bún nào cũng mua.

    Cuối cùng, bà H. lấy ra một bịch bột nhuyễn màu vàng nhạt có mùi tanh và cho biết đây là “chất tẩy vàng” (còn gọi là Tinopal vốn là loại chất tẩy trắng được dùng trong công nghiệp vải, sợi bông) của… Thụy Sỹ. Loại này giá 250.000đ/kg đảm bảo cho vào thì bún dù đen đến mấy cũng trắng nõn...

    Nhóm phóng viên CT-XH ​

    http://www.phunuonline.com.vn/2011/Pages/rung-minh-cong-nghe-lam-bun.aspx
     
  2. kyo08cp

    kyo08cp The Warrior of Light Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    20/4/09
    Bài viết:
    2,042
    Nơi ở:
    hàng xóm devil
    ..........thế mà h mới biết ....... trời ơi kiểu này sáng ko ăn bún nữa ăn phở thôi =))
     
  3. Sunoflife

    Sunoflife Mayor of SimCity

    Tham gia ngày:
    25/7/05
    Bài viết:
    4,466
    Mai đi làm bún thôi. Đời hại nhau, ko hại người thì người hại. Hại người trước để sau này bị hại thì ko... lỗ.[​IMG]
     
  4. Boy-hp

    Boy-hp Persian Prince

    Tham gia ngày:
    5/8/05
    Bài viết:
    3,564
    Nơi ở:
    Hải Phòng
    mình đã từng đi học nghề làm bún 1 tuần,gạo thì toàn là gạo mốc gạo hỏng cho vào,bún bán không hết đem về cho vào máy đánh nát ra trộn cùng bột mới cho vào ép tiếp thành bún mới :)) .nói chung là bún nhìn thì sạch,chứ công nghệ làm bún cực mất vệ sinh .nhưng lãi xuất thì cực kỳ :))
     
  5. MatelGamer

    MatelGamer Liu Kang, Champion of Earthrealm Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    11/8/07
    Bài viết:
    5,024
    Nơi ở:
    MapleStory world
    đời ... :|
     
  6. JEmEL

    JEmEL Tự hào koo 1cm, 30 năm chỉ dùng để peepee Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    23/10/04
    Bài viết:
    20,185
    Ăn bún thì người mềm, còn ăn phở thì cứng lại :"> tại sao ư :D
     
  7. pikeman2

    pikeman2 Dante, the strongest Demon Slayer Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    19/8/09
    Bài viết:
    14,477
    Nơi ở:
    Silent Hill
    thôi sáng cứ ăn cơm nguội thôi :)
     
  8. killua007

    killua007 The Warrior of Light

    Tham gia ngày:
    14/7/05
    Bài viết:
    2,086
    Nơi ở:
    Manchester U.
    Cứ đi điều tra đi rồi cuối cùng chả dám ăn cái gì hết ráo :))
     
  9. nghia9a

    nghia9a 30 tỷ/1m2 à??? LÊN ĐỒN!! Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    14/4/07
    Bài viết:
    13,767
    Nơi ở:
    Trại gà
    sáng ăn mì tôm omachi, rất ngon mà ko sợ nóng, ko có E102, mà E102 là cái gì mình cũng chả biết :))
     
  10. meomeoZell

    meomeoZell The Warrior of Light GameOver

    Tham gia ngày:
    9/10/02
    Bài viết:
    2,247
    E102 hình như là chất nhuộm vàng sợi mì:
     
  11. microvn

    microvn Mr & Ms Pac-Man

    Tham gia ngày:
    2/12/10
    Bài viết:
    137
    tùy chổ thôi gần nhà mình có một lò búng nầy , làm thủ công tuy không sạch lắm nhưng ă củng chả chết :))
     
  12. mitsutse

    mitsutse T.E.T.Я.I.S Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    17/4/03
    Bài viết:
    521
    1 đất nước độc hại 8-|

    đôi khi mình nghĩ, thời này chắc phải quang hợp mà sống.

    mà quang hợp phải lên núi, quang hợp ở tp cũng chết =))
     
  13. VạnKiếp Bất Phục

    VạnKiếp Bất Phục T.E.T.Я.I.S Knight Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    14/10/09
    Bài viết:
    678
    hình như tháng nào cũng có "rùng mình" về món gì đó thì phải :-w thế này chừng chục năm chắc có mà móm :-w

    p/s: mình thề mới nhìn đọc thành Rùng mình "công nghệ" làm búm :(
     
  14. Tyrant 076

    Tyrant 076 KỲ THỦ CỜ VÂY CHAMPION ⚜ Duel Master ⚜ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    12/8/06
    Bài viết:
    15,410
    Nơi ở:
    Nha Trang
    người ta bón phân bẩn thỉu cho cây, cây ra trái, người ăn trái => người ăn phân rào rào

    ăn phân còn được, cớ sao không ăn bún :">

    mà mấy vụ này chỉ hại sinh viên, những người độc thân, lười nấu nướng thôi, chứ có gia đình, người ta toàn ăn cơm nhà, lấy đâu ra độc hại :|
     
  15. Nazgul_blr

    Nazgul_blr Baldur's Gate Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    12/5/05
    Bài viết:
    28,056
    Nơi ở:
    TP Hồ Chí Min
    -bạn gái naz làm trên phòng tn ở khtn đã liệt mì omachi vào danh sách đồ ăn "có chết cũng ko ăn" kèm với nước tương chinsu & mì tiến vua =).
    -cơ là bọn này đem sản phẩn thử lên xét nghiệm, ra kết quả mà đọc vô là ko dám ăn luôn =)).
    -vụ độc hại thì...nói thiệt là đồ ăn sản xuất ở VN có cái nào lành đâu =)).
     
  16. nghia9a

    nghia9a 30 tỷ/1m2 à??? LÊN ĐỒN!! Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    14/4/07
    Bài viết:
    13,767
    Nơi ở:
    Trại gà
    :)). sinh viên sáng thì có gì ăn ngoài mì tôm đâu, mà mẹ mua cho 1 thùng omachi nên đành phải ăn thôi. mà cái E102, từ bé đến h chả biết ăn bao nhiêu nghìn gói mì tôm hảo hảo rồi, có sao éo đâu mà vẽ ra để tăng giá gói mì
     
  17. DOANUYCHINH

    DOANUYCHINH T.E.T.Я.I.S

    Tham gia ngày:
    2/5/06
    Bài viết:
    591
    t chinsu dạo này bá đạo thật, món ji` cũng kể là ko có chất độc hại, cuối cùng các anh khác vì ko nói nên bị đánh bật
     
  18. muoima

    muoima Sonic the Hedgehog

    Tham gia ngày:
    28/7/06
    Bài viết:
    4,969
    Nơi ở:
    Nam Định City
    độc hại với bẩn ăn vào cũng ko chết ngay đâu mà :-" thôi cứ nghĩ là lấy độc trị độc ăn thứ này độc để trị cái kia độc ;)) sao phải xoắn \m/
     
  19. brain10master

    brain10master Fire in the hole!

    Tham gia ngày:
    6/2/04
    Bài viết:
    2,615
    Thế cũng còn đỡ , vì dù sao cũng là sơ chế thủ công thôi . Chứ cái loại như báo đưa đã dùng hóa chất vào rồi thì ai biết nó sẽ gây ra những hiệu ứng quái dị gì cho cơ thể :<
     
  20. Lost&Found

    Lost&Found Mr & Ms Pac-Man

    Tham gia ngày:
    17/12/10
    Bài viết:
    290
    Nơi ở:
    Làng Gió
    Chỗ mình bán bún để chiều là chua thiu ngay, chắc ko có hóa chất gì đâu nhỉ, họa chăng là dơ bẩn tí xíu thôi :D
     

Chia sẻ trang này