Hôm nay là tết sâu bọ thì phải, mà nhà mình thì ko phải làm nông nhưng từ mấy hôm trước mẹ mình đã làm cái cơm nếp hay rượu nếp gì đấy để diệt sâu bọ Đã vậy, mới sáng sớm ra đã bắt cả nhà ăn rượu nếp ấy, ăn cũng ngon ngon ngọt ngọt như rượu còn bảo là Diệt trừ sâu bọ trong người tháng 6 này mình đã tẩy gium sán định kì rùi mà Ko biết ăn cái này có tốt như vậy ko mà từ lúc ăn tới giờ bụng mình cứ râm ran sao sao ấy. Ko biết cái phong tục này là của người Bắc hay Nam hay là chung cả Vn luôn nhỉ
Tết Đoan Ngọ hay coi gọi là tết nửa năm Mỗi nơi phong tục mỗi khác, cái bạn nói ở mình gọi là cơm rượu
Đang ở trời tây đếch có lịch ta nên cũng không để ý. Năm nay cũng tuổi hạn nên qua giờ gặp xui quá chừng. Sáng đi làm bị sếp chửi, làm cho đã xong chả được commission gì hết. Xong rồi đi ăn tối, đã rủ hết rồi nhưng rốt cuộc không ai kiếm thấy chỗ vì đèo heo mông quạnh quá, rốt cuộc ai về nhà nấy. Lủi thủi ăn 1 mình xong rồi ra cái bill $52. Xong lúc về nhà thì xe hư. Mà xe hôm trước vừa sửa xong tốn $300, không biết hư cái giống gì nữa. Gọi lên tụi bảo hiểm nó nói phải đăng kí membership nó mới kêu xe tới coi. Đăng kí membership thêm $159 nữa. Rồi nó kêu xe tới coi, rốt cuộc nó nói xe hư nặng quá phải kêu xe trục tới kéo đi tới chỗ sửa. Tốn thêm tiền xe trục nữa. Rồi phải đón taxi về nhà. Mà con mẹ nó cái chỗ taxi, chỉ chỗ cho nó mà không biết nó kêu tài xế kiểu gì mà 1 tiếng đồng hồ không thấy tới, gọi 4 lần mỗi lần cách nhau 15' tới tổng đài mà nó cứ nói là đã kêu tài tới rồi mà kiếm không thấy. Rốt cuộc tổng cộng đứng 3 tiếng đồng hồ dưới cái lạnh 4' C mà trên người có mỗi cái áo sơ mi. Rốt cuộc về tới nhà gần 3h30 sáng. Về xong là gục luôn chả còn kịp cởi sịp ra.
Tết "diệt" sâu bọ chứ Cơ mà chổ mình thì gọi là Tết Đoan ngọ - chưa bao giờ nghe nhắc đến "sâu bọ" gì trong ngày này Cũng không có cái vụ nấu cơm rượu nếp luôn - Thích nhất trong dịp này là có bánh ú tro ăn Bánh ú tro ở đây không có nhân, dẻo - trong - ăn ngon, bánh ở SG có nhân ... ăn khó chịu bỏ mẹ ra
sáng trc khi đi làm cũng làm 1 chén cơm rượu cho có phong tục... tết đoan ngọ ko phải của riêng TQ đâu nhé bác Tùng http://vi.wikipedia.org/wiki/ << gõ từ Tết Đoan Ngọ >> Tết Đoan ngọ hay Tết Đoan dương, ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, là một ngày Tết truyền thống tại Trung Quốc cũng như một số nước Đông Á như Triều Tiên, Việt Nam. Tết Đoan ngọ tồn tại từ lâu trong văn hoá dân gian Phương Đông và có ảnh hưởng đến sinh hoạt văn hoá. Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là giữa trưa và ăn tết Đoan Ngọ là ăn vào giữa trưa. Đoan Ngọ lúc mặt trời bắt đầu ngắn nhất, ở gần trời đất nhất trùng với ngày hạ chí. Tết Đoan Ngọ còn được gọi là Tết Đoan Dương. Thời gian này cũng là khi khí dương đang thịnh nhất trong năm. Ở Việt Nam, dân gian còn gọi là Tết giết sâu bọ.
nhớ hồi đó tết đoan ngọ được ăn đủ thứ bánh : nào là bá chạng, trạng nguyên, bánh ú.... Giờ muốn kiếm mà không có ăn ~_~!!! Đoan Ngọ theo nhà ta nói là tết nửa năm cũng là ngày kỉ niệm Khuất Nguyên qua đời, ngày này thường kiêng nấu nướng đa phần chỉ ăn đồ nguội.
Hồi nhỏ ở cần thơ ăn cơm rượu viên nào nấy nhỏ = 2 đầu ngón tay, thích lắm Lên SG cơm rượu to =nửa nắm tay, mà cơm còn sống nữa chứ, giai thấy sượng sượng. Thế là bỏ luôn
Cơm rượu phải ăn với xôi giò ở mình cúng bánh ích bánh u với cái bánh gì mà cái que dài bên trong có nếp với đậu đen, chấm đường để ăn
chắc ông mua nhằm chổ rồi ... chứ trước giờ tui chưa gặp chổ nào bán loại to như vậy ... cơm rượu ăn với xôi giò là quá chuẩn ở SG có đủ loại bánh ú , từ ko nhân tới có nhân , từ ngọt tới mặn .... @shadow :bánh que dài thấy hơi lạ nhỉ !? ông miêu tả tui ko nhận ra được đó là gì !?
lé con mẹ nó rồi , uống cả bia lẫn rượu từ 11h trưa tới giờ mới đc nghỉ :soldier_baby9::soldier_baby3: uống mà mấy ông bác với chú cứ nói , mình uống mấy chục năm ko bằng 1 thằng mới uống có 1 tháng
Bánh ú tro Sg ngon hơn ,có lần ta ăn thử ko nhân trông nó nhạt nhẽo chả có ngon gì hết Mà ta nhớ tết đoan ngọ la ngày đám giổ lão Khuất Nguyên mà