Ở miền bắc hoa quả không sẵn như trong miền nam. Nếu giá cả đã là 1 chuyện rồi nhưng việc vệ sinh an toàn thực phẩm thì nhà tớ hãi lắm. H ra chợ mẹ tớ chả dám mua gì cả, ví dụ có người nào nhà trồng ổi, đu đủ mà tin tưởng thì mới mua thôi, chuối ngày xưa cũng hay ăn mà h người ta cũng toàn buôn ở đâu về mà vừa hôm nọ báo đăng có vụ thuốc men nên sợ lắm. Quê tớ ở Hưng Yên nên chỉ có nhãn và vải mùa hè thôi ( mà 2 loại này ăn nóng bỏ mẹ) Các loại cam, quýt, táo, lê, nho bán ở chợ thì toàn hàng tàu khựa hết nên cũng chỉ nhìn thôi cứ không dám ăn. Các loại còn lại như xoài, mít, dưa hấu thì cũng toàn thuốc, mua về ăn cứ thấy cái vị gì lạ lạ ấy chứ không thơm ngon như xưa. Lâu lâu tớ mới đi siêu thị mua ít kiwi nhập bên new zealand hay táo, nho us nhưng mỗi tội khá đắt với ko đi thường xuyên được. Cơ bản là tính tớ khá kỉ luật, cái gì đã biết chắc là độc thì không bao h tớ nhúng mồm vào chứ không kiểu tặc lưỡi cho qua như bao người khác( chính vì những người này mà tình trạng tồi tệ hiện nay vẫn cứ diễn ra khi mà bọn gian thương vẫn bán được hàng). Nhiều khi thèm ăn hoa quả tươi ngon đến nhỏ cả dãi ra. Bao h có dịp đến các nhà vườn tớ phải ăn 1 trận vỡ bụng ổi, xoài, chôm chôm, nho... mới được. Nước mình quản lí chán quá, người dân toàn buôn thuốc độc từ khựa về với tự hại lẫn nhau thôi. Chẳng biết bao h mới thoát ra khỏi tình trạng này, chắc lúc đó cũng ung thư cả lũ rồi. Tính tớ hay thích ăn vặt mà nhiều khi toàn phải tự làm lấy. Là con trai nhưng vì hay ăn mà kem, sữa chua, mứt, bánh trái hay các món ăn vặt tớ biết làm rất nhiều. Kể ra làm cũng vui nhưng nhiều khi đêm cứ phải xuống bếp động nồi động chảo kể cũng bất tiện, nếu phở ngoài hàng nó ko dùng chất inh nhừ xương, gia vị tàu, bánh phở có phooc môn, tương ớt có chất gây ung thư và bát đũa rửa sạch sẽ thì tớ cũng ra ăn cho nó tiện rồi. Có 30k chứ mấy.
RIêng gì hoa quả, thứ gì h chả vậy, ngành thực phẩm h cái này nó thành "văn hóa đặc trưng" rồi, sợ ăn ngoài hàng nhưng mua về nhà tự làm cũng chưa chắc an toàn hơn, vì nguyên liệu có đảm bảo quái đâu! NÊn h cứ tâm lí trời kêu ai nấy dạ, chừng nào chết hẵng hay, còn k thì hít khí trời mà sống (cơ mà khí h cũng ô nhiễm vậy) NGhĩ lại cảnh ở quê mà thèm, ông bà già xới xới đại miếng đất, cắm vài cộng xà lách, vãi mấy hạt ngò, hạt cải, vài củ hành, vài dây đậu hà lan, bụi sả, bụi cà, mà ăn k hết, phải cho hàng xóm, ớt thì chim nó ăn sản xuất ra mọc quanh nhà, càng cua mọc nhổ k hết, vườn tược rộng rãi nên cây ăn trái cũng nhiều! MẤy đợt ngoài nhà gửi thịt heo xào vô, mịe, cắn miếng thịt ngoài đó gửi vô với miếng thịt trong này khác nhau 1 trời 1 vực! ĐAng phấn đấu để về quê sống cho phẻ!
Giờ các nhà toàn trồng rau trên sân thượng, nhà mình cũng tự cung tự cấp được mấy loại, hoa quả thì còn cây khế ngọt lừ ăn quanh năm không hết, nhưng còn lại vẫn phải mua. Nhớ hồi bé còn có cả dâu da xoan, đu đủ, nhót, bưởi, hồng xiêm, giàn nho Bây giờ ăn uống ở ngoài không vệ sinh nhưng mình thì vẫn khuất mắt trông coi, vào chỗ nào sạch sẽ chút thôi. Thằng em họ thì hai mấy tuổi đầu lăn đùng ra ung thư , từ đấy cũng hạn chế ăn uống bên ngoài nhiều.
NGày xưa thi thoảng mẹ đi chợ mua cho cái quả này có hôm ngọt lừ, có hôm chua loét, mà h không thấy ai bán nữa! HỒi đó nghèo, gì cũng thèm, gì cũng thiếu!
Quê ta huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre thì bao la, bát ngát trái cây (có thể nói là cả nước ko đâu bằng) nhưng bị cái ta ko ăn trái cậy. Đến mùa sầu riêng vô vựa mua mấy trái vỏ hơi xấu, trái nhỏ, giá chỉ bằng 1/2 giá bình thường mà ruột thì ngon bá đạo. Nói chung quê ta là thiên đường trái cây nhiệt đới. Sầu riêng Ri 6, bưởi da xanh, bưởi đường, nhãn xuồng vàng, chuối, măng cụt, dừa, xoài,.... cái chó gì cũng có.
Đnag làm ở ở Long Khánh, mà Long Khánh thì... thôi rồi trái cây, đặc sản Sầu riêng, măng cụt, xoài, ổi, cóc... blah blah, cứ chạy vô mấy cái vườn là ăn ngập mồm. Chưa kể thi thoảng được ăn nấm mối... nói sao nhỉ, ngon như thịt gà vậy
Vậy mà lần nào lên LK chơi, bà con tui trên đó cũng kêu đem trái cây lên. Làm tui cứ tưởng trên đó ko có trái cây, chỉ có cao su.
Thành phố Bến Tre báo danh Ngày xưa toàn về nhà bạn ở Chợ Lách hốt 1 đống chôm chôm với măng cụt vào ăn
Không liên quan, nhưng ta ăn rau cải trồng trên miền núi thấy nó khác hẳn rau cải trồng ở thành phố luôn. Vị có tí ngọt, không có cái vị đăng đắng của rau cải bán ngoài chợ ở HN Chứng tỏ càng ở gần đô thị người ta càng phun thuốc nhiều, thành ra ăn chả thấy ngon gì hết...
Ta đang nói rau cải xanh phổ biến mà ở vn hay dùng ấy, chứ nó đek có nhiều loại đâu mà mấy cái còn lại toàn ít trồng ở VN
CẢi phổ biến ở vn thì có 2 loại phổ biến nhất, là cải trắng/cải ngọt (vị thanh, k đắng) và cải xanh/cải bẹ/cải cay (vị hăng, đắng, thậm chí cay)! MI ăn loại nào? MÀ đậu xanh các tên ở trên, chủ thớt vào than thèm trái cây k có ăn, toàn thấy vào kể như kiểu nhem thèm ngta!