TN-Bò lá lốt 'đường tàu' 80.000 đồng/phần ở TP.HCM: Dù trong hẻm nhưng 3 mẹ con bán luôn đông khách

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi oldangelvn, 5/11/23.

  1. oldangelvn

    oldangelvn Godslayer Κράτος CHAMPION ⚜ Duel Master ⚜ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    7/9/05
    Bài viết:
    14,574
    Nơi ở:
    Hồ Chí Minh
    Với mỗi phần bò lá lốt giá 80.000 đồng, quán bò lá lốt của 3 mẹ con dì Năm Phượng ở TP.HCM vẫn đông khách nhờ có 'view đường tàu' và bí quyết nấu đặc biệt.

    Cứ như vậy, suốt gần 15 năm nay, quán bò lá lốt, bò mỡ chài (mỡ chài là tấm màng mỡ mỏng phủ trong khoang bụng chung quanh dạ dày của một số động vật như bò, cừu, heo…) của dì Năm Phượng (tên thật là Nguyễn Thị Phượng, 65 tuổi) vẫn là điểm đến quen thuộc của nhiều khách "ruột", dẫu giá thành có cao hơn so với mặt bằng chung.

    "Ngày đông khách bán 3 tiếng hết!"
    15 giờ hơn, dì Phượng cùng các con bắt đầu mở cửa đón khách. Đây cũng là lúc tôi bắt đầu luồn lách qua nhiều con hẻm, men theo đường tàu ghé quán của dì Phượng nằm trong hẻm đường Hoàng Văn Thụ (Q.Phú Nhuận).

    [​IMG]
    Mỗi phần ăn của quán có giá 80.000 đồng.

    CAO AN BIÊN

    Vừa tới nơi, mùi bò lá lốt nướng trên than hồng thơm phức tỏa ra, khiến bụng tôi có phần cồn cào. Lập tức, tôi ấn tượng với không gian quán bình yên hướng mặt ra đường tàu. Tôi thầm nghĩ còn gì lý tưởng hơn một buổi chiều hoàng hôn buông xuống, vừa ăn bò lá lốt, vừa nhìn ra "view đường tàu" đặc trưng của quán.

    Trong quán, dì Phượng cùng con trai, con gái tất bật chuẩn bị những phần ăn cho khách. Mới mở cửa không lâu, nhưng đều đặn khách ra vào. Thấy tôi, bà chủ nở nụ cười hiền hậu, niềm nở tiếp chuyện.

    Dì Phượng cho biết cha mẹ dì hồi xưa làm cho một quán bò có tiếng ở Sài Gòn mở trước năm 1975, nằm trên đường Nguyễn Minh Chiếu (nay là Nguyễn Trọng Tuyển thuộc Q.Phú Nhuận), cách quán hiện tại không xa. Sau này, quán đó nghỉ bán vì chủ sang nước ngoài định cư, cha mẹ bà cũng thôi làm.

    [​IMG]
    Không gian quán ấm áp.

    CAO AN BIÊN

    Nhưng những ngày làm ở quán bò, cha mẹ tôi có học được cách làm các món bò ngon, trong đó có món bò lá lốt, bò mỡ chài này. Ông bà truyền lại cho tôi, chủ yếu nấu ăn trong nhà hay những khi có tiệc, công thức nấu ngon nên ai cũng thích...

    [​IMG]Dì Phượng, Chủ quán
    Năm 2010, từ công thức của cha mẹ truyền lại, dì Phượng quyết định mở quán bò này để mưu sinh, cũng là theo mong muốn của cha mẹ, dù trước đó, bà cũng bán hủ tiếu ngon có tiếng ở khu vực này. Vậy là quán gắn bó với bà và gia đình suốt gần 15 năm qua, từ đường Nguyễn Văn Trỗi, đến khi chuyển sang địa chỉ mới cách đây không lâu, nhiều khách vẫn tìm tới ủng hộ.

    Bà chủ giới thiệu ở quán, đặc trưng với món bò lá lốt, bò mỡ chài, bò nhúng giấm, nướng vĩ… Mỗi phần đều đồng giá 80.000 đồng. Dù giá có phần "chát" so với mặt bằng chung, nhưng dì Phượng nói rằng tiền nào của nấy, khi khách ăn chắc chắn sẽ cảm thấy xứng đáng với số tiền mà họ bỏ ra bởi chất lượng, hương vị của món ăn.

    “Những ngày đông khách, nhất là vào cuối tuần, thường quán chỉ bán 3 tiếng là hết rồi. Những ngày thường khách đều đặn, thì bán chậm hơn, thường cỡ 9 giờ tối là nghỉ. Không phải ngẫu nhiên giá cao nhưng khách vẫn ủng hộ quán tôi nhiều năm qua, tất cả là nhờ bí quyết nêm nếm, chất lượng bò…”, bà chủ tâm sự.


    Truyền nghề cho con kế thừa
    Đang đói bụng, tôi gọi một phần bò lá lốt, mỡ chài giá 80.000 đồng. Bà chủ cùng 2 con chuẩn bị tỉ mỉ. Nhìn phần ăn trên bàn, tôi thầm nghĩ rằng với giá tiền bỏ ra, có lẽ là xứng đáng.

    Thật vậy, cuộn bò lá lốt, mỡ chài vừa nướng nóng hôi hổi cùng với đồ chua, vài lát khế, chuối chát, rau, giá sống, cho thêm một ít bún, đậu phộng… cuộn lại, chấm ngập vào phần nước mắm nêm đặc trưng của quán, hương vị như bùng nổ trong miệng.

    [​IMG]
    Món ăn được nêm nếm đậm đà.

    CAO AN BIÊN

    Tôi có thể cảm nhận rõ được sự đậm đà trong cách nêm nếm bò lá lốt, bò mỡ chài của bà chủ. Với tôi, hương vị món ăn ở đây xứng đáng đạt điểm 8/10, xứng đáng để ăn nhiều lần. Dì Phượng cũng nói rằng, khi nấu ăn bằng cái tâm dành cho khách, món ăn ắt cũng sẽ ngon.

    “Tôi thì đang truyền lại nghề cho các con, hy vọng sau này mình không còn sức làm thì các con kế thừa. Sau này các con cũng có cái nghề mà theo, nuôi sống bản thân", dì Phượng tâm sự.

    Anh Nhật Hào (34 tuổi) chiều chiều cũng dẫn vợ đến quán này ăn. Vị khách cho biết vì nhà gần đây, cũng ăn ở quán này nhiều năm và thấy hợp khẩu vị nên thường ghé ủng hộ.

    [​IMG]
    Quán nằm ở hẻm 129/12B đường Hoàng Văn Thụ (Q.Phú Nhận).

    CAO AN BIÊN

    Anh Hào cho biết điều mà anh thích nhất trong phần bò lá lốt, bò mỡ chài ở đây, chính là sự phối hợp của các nguyên liệu tươi ngon. “Có khi mình cũng đổi gió, gọi phần bò nhúng giấm. Phần này có cái bếp than nhỏ nhỏ, vừa ăn vừa nhìn ra con đường phía trước”, anh cười, nói.
    https://thanhnien.vn/bo-la-lot-duon...on-ban-luon-dong-khach-185231031105227474.htm

    !mlem
     
  2. Kinas

    Kinas GVN Hero GVN CHAMPION Moderator ♞ Blade Knight ♞

    Tham gia ngày:
    14/6/03
    Bài viết:
    53,042
    Nơi ở:
    WwW.GaMeVn.CoM
  3. YeuBeNhieu73

    YeuBeNhieu73 SPARTAN John-117 Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    22/2/07
    Bài viết:
    11,411
    Nhìn có vẻ sạch sẽ, thích cái cách nướng kiểu này, ít ra thì nhìn cũng ko có cảm giác ghê ghê như dùng cái kẹp gắp thịt chín, thịt sống lẫn lộn với nhau.
     
    F22Raptors thích bài này.
  4. JediDarkLord

    JediDarkLord Dante, the strongest Demon Slayer Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    6/4/06
    Bài viết:
    14,159
    Nơi ở:
    Chaos of The Force
    Cái quán trước 1975 bả nói là bò 7 món Ánh Hồng.

    Nhà này giúp việc cho nhà bò 7 món.

    Sau đó nhà bò 7 món đi Mỹ thì mở quán cạnh cafe Miền Đồng Thảo.

    Rồi nội bộ hục hặc nhà này tách ra làm riêng cái quán này.

    Gần đó cũng có 1 cái quán bò khác cũng tách từ quán xưa nên 3 quán là chung 1 công thức :))
     
  5. baoden2k5

    baoden2k5 C O N T R A Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    4/4/05
    Bài viết:
    1,882
    80k được 8 cục thì cũng ko đắt
     
  6. squall9588

    squall9588 Sam Fisher, Third Echelon Agent Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    6/6/05
    Bài viết:
    15,419
    Hèn chi ta nhớ man mán là gần miền đồng cỏ mà search địa chỉ GG lại éo phải.
     
  7. The_Angel

    The_Angel Lão Làng GameVN Moderator Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    19/5/03
    Bài viết:
    19,624
    Nơi ở:
    HVĐ
    Mà ăn ngon ko fen? Trước hay ăn quán ở Phan Xích Long mà 1 lần ăn rau có mùi gián là bỏ món này tới giờ luôn
     
  8. squall9588

    squall9588 Sam Fisher, Third Echelon Agent Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    6/6/05
    Bài viết:
    15,419
    Muốn rau sạch thì cứ chui vào Hoàng Ty thôi.
     
    Matsu thích bài này.
  9. lehmanbear

    lehmanbear Kỹ sư gọi bưởi Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    12/12/10
    Bài viết:
    17,779
    10,
     
    lovelybear thích bài này.
  10. Fire_Witch

    Fire_Witch Space Marine Doomguy Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    14/2/10
    Bài viết:
    5,782
    Nơi ở:
    Tatalia
    Món này có lần ăn thấy y chang lợn cuốn lá lốt rán, mà mình thì chúa ghét món đấy, nên là ăn 1 lần xong cạch.
     
  11. dcloud92

    dcloud92 01 cái tit Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    5/8/09
    Bài viết:
    4,910
    Nơi ở:
    Simp Room
    dạo này toàn ăn bll vs mỡ chài ở cái tiệm gần đầu đường PXL, đối diện chỗ bll cây khế cũ

    chỗ này chưa ăn bao giờ, bữa nào vào check thử mới đc
     
  12. JediDarkLord

    JediDarkLord Dante, the strongest Demon Slayer Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    6/4/06
    Bài viết:
    14,159
    Nơi ở:
    Chaos of The Force
    Ổn áp á

    Nè. Ban đầu chỉ có Quán 1A, nhưng nội bộ lục đục họ tách ra Quán 1B.

    Quán 1B mới mở nên họ làm đồ ăn nhiều hơn quán 1A 1 chút. Nên cùng giá nhưng lợi hơn :))

    Nhưng quán 1A có em chạy bàn ( . ) ( . ) 90+

    Quán bò.jpg
     

Chia sẻ trang này