trà shan tuyết Hoàng Su Phì được mệnh danh là trà “sáu không”

Thảo luận trong 'Các quảng cáo khác' bắt đầu bởi trathainguyen, 2/7/20.

  1. trathainguyen

    trathainguyen Youtube Master Race

    Tham gia ngày:
    3/4/20
    Bài viết:
    0
    Nơi ở:
    52a thanh đa, quận bình thạnh, hcm
    TRÀ SHAN TUYẾT HOÀNG SU PHÌ – ĐẶC SẢN TRÀ “SÁU KHÔNG”
    1. Có một vùng trà shan tuyết Hoàng Su Phì được mệnh danh là trà “sáu không”
    Xã Nậm Ty thuộc huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang là nơi chúng tôi đến và tìm hiểu về loại trà shan tuyết Hoàng Su Phì – trà được mệnh danh là trà “sáu không”. Nậm Ty nằm ở độ cao từ 1.200m – 1.900m so với mực nước biển. Thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ ban ngày và ban đêm chênh lệch mạnh: trưa nắng mùa hè nhiệt độ là 22 độ C, ban đêm: 14 độ C; mùa đông trung bình ban ngày 16 – 18 độ C, ban đêm 6 – 8 độ C. Ở đây sương mù khô thường xuyên, mưa nắng bất thường. Rừng ở đây được bảo tồn khá tốt, cây trà shan tuyết mọc giữa rừng nguyên sinh xen rừng trồng. Địa hình có độ dốc cao, chia cắt mạnh, nhiều suối, nhiều thác, nước lạnh buốt và trong vắt. Do lạnh và rất lạnh nên cây trà ở đây hầu như không có sâu bệnh.

    [​IMG]
    Khung cảnh đẹp nên thơ của vùng trà shan tuyết Hoàng Su Phì – Hà Giang
    Trà shan tuyết sạch ở Nậm Ty có búp to, dài 3cm – 6cm, bụ bẩm, màu trắng bạc vì được phủ một lớp lông măng mịn mượt như nhung. Trà shan tuyết ở đây chịu được giá rét, núi cao, khí hậu khắc nghiệt, nhưng càng khắc nghiệt thì trà lại càng thêm ngon.

    [​IMG]
    Trà shan tuyết sáu không Hoàng Su Phì có búp to, phủ nhiều lông tơ trắng muốt và chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng
    Tìm đến nơi người dân sinh sống, chúng tôi được tìm hiểu rõ hơn về những cây chè shan tuyết Hoàng Su Phì này. Khi được hỏi thăm về chất lượng, người dân cho biết chè ở đây hoàn toàn là chè shan tuyết sạch 100%, chè khi pha cho ra chất nước ngon, thơm nức, cực kỳ tốt cho sức khỏe. Cũng chính vì thế mà loại trà này mới có tên là trà “sáu không”.

    2. Thế nào là trà shan tuyết “sáu không”
    Trà shan tuyết Hoàng Su Phì được mệnh danh là trà “sáu không” bởi: cây trà được người dân chăm sóc bằng hình thức duy nhất là phát quang mà không dùng bất kỳ một biện pháp tác động kỹ thuật nào khác.

    [​IMG]

    Trà “sáu không” tức:

    [​IMG] Không thuốc trừ sâu

    [​IMG] Không thuốc kích trưởng

    [​IMG] Không bón phân

    [​IMG] Không tưới nước

    [​IMG] Không chặt, đốn

    [​IMG] Không năng suất (vì trà mọc lẩn rải rác trong rừng, mỗi năm chỉ cho năm lứa thu hoạch).

    3. Trà shan tuyết Hoàng Su Phì “sáu không” – tự thân hữu cơ nay đã được chứng nhận
    Khi được hỏi về nguồn gốc cây trà shan tuyết Hoàng Su Phì, không một ai có thể lý giải được cây trà được sinh ra tự bao giờ, chỉ biết từ bé đã thấy những cây trà mọc sừng sững cao hơn mái nhà. Trên đỉnh núi cao trùng trùng điệp điệp, sương mù bao phủ quanh năm, cây trà shan tuyết vẫn cứ đứng đó, hấp thụ tinh khí của trời, của đất để cho ra lá trà xanh non lấp lánh tuyết trắng một cách tự nhiên mà không cần qua bàn tay chăm sóc của con người.

    [​IMG]
    Trà shan tuyết có thân cao to nên khi hái phải leo lên cây để bẻ được những bụp non trên cao
    Cây trà shan tuyết ở đây tự bản thân nó đã là trà hữu cơ tự nhiên, nay đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn Organic EU. Sản lượng hàng năm dao động trong khoảng 480 tấn – 500 tấn búp tươi tương đương 95 tấn – 100 tấn trà shan tuyết sạch thương phẩm.

    [​IMG]
    Búp trà shan tuyết sạch, to hoàn toàn là trà hữu cơ 100%
    Chính vì là trà hữu cơ nên trà shan tuyết “sáu không” được ví như một thứ dược liệu quý rất tốt cho sức khỏe. Uống trà shan tuyết sạch có thể mang lại được nhiều tác dụng như:

    [​IMG] Trà làm hưng phấn tinh thần, thông minh, lanh lợi và tăng trí nhớ.

    [​IMG] Trà có tác dụng ức chế u bướu ác tính, do đó uống trà thường xuyên có thể ngăn chặn được bệnh ung thư tế bào.

    [​IMG] Uống trà có thể ngăn chặn được tình trạng suy thoái tế bào, làm tăng sức khỏe và sống lâu.

    [​IMG] Hỗ trợ phòng ngừa và làm giảm nguy cơ mỡ máu.

    [​IMG] Trà giúp đẩy mạnh quá trình trao đổi chất cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng.

    [​IMG]
    Trà shan tuyết “sáu không” được ví như một thứ dược liệu quý rất tốt cho sức khỏe
    Trên đây là một số tác dụng phổ biến của trà shan tuyết hữu cơ “sáu không”, ngoài ra uống trà shan tuyết còn đem lại rất nhiều công dụng khác nữa nếu bạn duy trì uống trà thường xuyên mỗi ngày.

    4. Quy trình sản xuất trà shan tuyết “sáu không”
    Trà shan tuyết Hoàng Su Phì được chế biến theo phương pháp cổ truyền thông thường của người dân, có 3 phương pháp thường được sử dụng phổ biến nhất.

    – Phương pháp 1:

    Sao tái trà [​IMG] vò búp [​IMG] sao tới khô [​IMG] lấy hương [​IMG] nhập kho bảo quản

    Ưu điểm: truyền thống, dễ làm.

    Nhược điểm: trong quá trình vò sẽ dễ mất chất, mất thời gian và ảnh hưởng đến việc đảm bảo an toàn thực phẩm.

    [​IMG]
    Phương pháp sao trà shan tuyết sáu không thủ công trên chảo gang
    – Phương pháp 2:

    Sao tái trà [​IMG] vò mềm [​IMG] gói lại bằng lá dong đợi lên men thơm [​IMG] sao khô

    Ưu điểm: cách làm này cho ra sản phẩm chè shan tuyết sạch rất thơm ngon

    Nhược điểm: màu trà thành phẩm không đẹp, khó làm quy mô công nghiệp.

    [​IMG]
    Trà shan tuyết được gói lại bằng lá dong sau khi lên men thơm được mang đi sao khô
    – Phương pháp 3:

    Sao tái trà [​IMG] vò mềm [​IMG] nhồi vào ống tre tươi đợi lên men thơm [​IMG] nướng ống tới khô [​IMG] bẻ ra dùng dần.

    Ưu điểm: thơm ngon

    Nhược điểm: khó thực hiện hóa quy mô công nghiệp.

    [​IMG]
    Chè shan tuyết Hoàng Su Phì được chế biến theo cách bỏ vào ống tre và đem đi nướng để uống
    Trên đây là các phương pháp thủ công để cho ra sản phẩm chè shan tuyết Hoàng Su Phì sạch – trà sáu không đặc sản. Hiện nay, với sự tiến bộ của công nghệ, đã có nhiều nhà máy sản xuất với dây chuyền hiện đại đáp ứng nhu cầu sử dụng với số lượng lớn cả trong và ngoài nước, góp phần đem lại thu nhập cho người dân xã Nậm Ty, Hoàng Su Phì.

    5. Trà shan tuyết sáu không – đặc sản trà sạch, ngon Hoàng Su Phì vì sức khỏe người thưởng trà
    Trong hầu hết các ngành công nghiệp hiện nay nói chung và ngành công nghiệp thực phẩm nói riêng, chữ sạch luôn là tiêu chí được đưa lên hàng đầu vì sức khỏe người tiêu dùng. Trà cũng thế, sản phẩm trà sạch là thức uống mà người thưởng trà luôn tìm đến. Uống trà sạch không những mang lại sức khỏe cho người thưởng trà mà còn đem lại sự an tâm, tin tưởng và đặc biệt là niềm tự hào đối với đặc sản trà sạch Việt Nam.

    [​IMG]
    Trà shan tuyết sạch Hoàng Su Phì làm nên đặc sản trà ngon Việt Nam
    Hiểu được tâm lý người tiêu dùng, không chỉ trà shan tuyết Hoàng Su Phì mà hầu hết các loại trà shan ở các vùng trà khác cũng được sản xuất theo tiêu chuẩn trà sạch. Là những người đam mê và yêu thích trà, Lộc Tân Cương luôn luôn đem lại những sản phẩm thực sự ngon, sạch đáp ứng cho người thưởng trà. Các sản phẩm trà shan tuyết có mặt tại Lộc Tân Cương hoàn toàn là trà hữu cơ, đảm bảo an toàn, giúp cho khách hàng có thể thưởng thức được những ấm trà thơm ngon tự nhiên của hương vị núi rừng Tây Bắc mà vẫn mang lại lợi ích sức khỏe cao.

    Xem thêm:

     

Chia sẻ trang này