[ YH ] Phá lấu đê

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi zFantasyz, 13/11/12.

  1. zFantasyz

    zFantasyz Admin note: đây là nick của kẻ lừa đảo.

    Tham gia ngày:
    1/7/06
    Bài viết:
    106
    Là món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là lứa tuổi học sinh, nên dù được bày bán ở vỉa hè, lề đường một cách tạm bợ, các điểm bán phá lấu (chủ yếu gồm bao tử, ruột, gan, phổi... (trâu, bò) luôn đông khách. Tuy nhiên, nếu biết người ta chế biến món này như thế nào, chắc chắn nhiều người sẽ không dám ăn.

    Ấn tượng


    Tầm 16 - 17 giờ, trước cổng Trường Marie Curie phía đường Ngô Thời Nhiệm, quận 3 - TPHCM, từng nhóm học sinh đứng ngồi la liệt trên vỉa hè để ăn bánh mì kèm phá lấu.

    Vừa tấp xe vào lề, chúng tôi được người bán phá lấu ở đây phát cho 3 cái ghế nhựa nhỏ, trong đó 2 cái để ngồi còn 1 cái để làm bàn ăn. Trên xe đẩy là một nồi phá lấu to có màu vàng xỉn. Chị bán hàng một tay cầm kéo, một tay cầm tảng phá lấu cắt thoăn thoắt từng miếng nhỏ cho vào chén và chế thêm ít nước sền sệt màu vàng xỉn rồi chuyển cho người phục vụ bưng sang bên kia đường cho khách.

    Chưa kịp ngồi thì bất ngờ mọi người nháo nhác chạy vì đội trật tự an toàn giao thông xuất hiện. Sau ít phút tạm tản ra góc đường cạnh đó, khi đội trật tự đi rồi, mọi người đều trở lại bên nồi phá lấu. Lúc này, chúng tôi bắt gặp người đàn ông bưng bê phá lấu lúc này rửa chén chỉ với 2 nửa xô nước để bên lề đường.

    [​IMG]

    Không hề có một động tác nào gọi là cọ rửa mà chỉ là nhúng chén, đĩa vào xô nước này, tráng qua ở xô nước kia rồi đem lại chỗ bán hàng. Tại đây, chị bán hàng dùng một cái khăn đen ngòm lau qua chén đĩa, tiếp tục múc bán cho khách... Thấy cảnh đó, chúng tôi nhanh chóng thanh toán 30.000 đồng cho 2 chén phá lấu còn ăn dở rồi ra về, tự nhiên thấy cứ nhờn nhợn trong cổ...

    Cực ngon !
    Để tìm hiểu việc chế biến món phá lấu, hôm khác chúng tôi đi sâu vào một con hẻm trên đường Xóm Chiếu, quận 4 - TPHCM, đến gần một trường THCS thì bắt gặp một nhóm khá đông học sinh đang xúm xít quanh nồi phá lấu bên lề hẻm.

    Chờ cho chị bán hàng vơi tay phục vụ khách, tôi lân la làm quen, được chị cho biết: Quan trọng nhất là công đoạn ướp trước khi nấu. Muốn cho món lòng bò tạp nham này mất mùi hôi thì phải dùng nhiều ngũ vị hương và tỏi bằm. Còn để cho lòng giòn, chắc, trước khi ướp phải xử lý bằng hàn the và bột ướp... Chúng tôi hỏi ngay bột ướp gồm những gì thì chị bán hàng tỏ ra phân vân, không muốn tiết lộ...

    Khi chúng tôi than không hiểu vì sao, nấu món lá sách thường mất nhiều thời gian mà vẫn không mềm, chị bán hàng cười rồi bật mí: "Cứ cho chút muối diêm là nó mềm ngay thôi". Theo một số cơ sở chế biến thực phẩm, muốn có món phá lấu ngon, chất lượng thì ngoài việc chọn lòng bò tươi, ngon, người nấu phải biết khử mùi bằng rượu, rửa nhiều lần và ướp một số loại ngũ vị hương nguyên chất chứ không dùng loại pha sẵn. Sau đó, dùng nồi áp suất nấu để lòng mềm dần.

    Tuy nhiên, bếp trưởng của một nhà hàng có tiếng tại quận Tân Bình - TPHCM cho biết thông thường, các nhà hàng, quán ăn uy tín, dù rất muốn có món phá lấu trong thực đơn nhưng không thể do hiện nay rất khó tìm được địa chỉ bán lòng bò ngon, chất lượng mà không dùng hóa chất độc hại. Hơn nữa, lòng bò rất dễ bị nhiễm khuẩn nên ít nhà hàng có món này...

    Anh Tài, một người đã nhiều năm làm nghề chạy xe giao thịt, lòng bò cho một lò giết mổ ở huyện Hóc Môn - TPHCM, cho biết: "Tốt nhất là đừng tìm hiểu về cách xử lý lòng bò vì nếu biết thì chắc là không dám ăn món này nữa đâu". Rồi anh tiết lộ: Lòng bò, đặc biệt là bộ phận lá sách, thường rất hôi. Để tẩy trắng, làm sạch và khử mùi hôi, người ta phải ngâm trộn với bột vôi hoặc ôxy già công nghiệp rồi chà rửa nhiều lần. Tiếp đến, ngâm vào một loại hóa chất khác để giữ lòng tươi lâu trước khi phân phối đi khắp nơi...

    "Đó là cách làm sạch loại lòng tươi, nóng chứ nếu là lòng hôi thối đưa từ các địa phương về thì cách sơ chế còn kinh khủng hơn nhiều" - anh Tài cho hay.

    Tốt cho sức khỏe

    Theo bác sĩ Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, những loại thực phẩm đã ôi, hư được mang chế biến và bày bán ngoài đường sẽ rất nguy hại cho sức khỏe người ăn. Cụ thể đó là nơi chứa nhiều loại vi khuẩn hiếu khí, đặc biệt là coliforms và salmonela...Loại vi khuẩn này sẽ gây tiêu chảy cấp, tiêu đàm máu gây kiết lỵ, thương hàn...

    Bác sĩ Trần Văn Ký, phụ trách chuyên môn Văn phòng phía Nam Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm, cảnh báo những hóa chất dùng để xử lý, tẩm ướp lòng trâu, bò trong chế biến phá lấu kể trên đều không được dùng trong thực phẩm bởi nó là hóa chất công nghiệp độc hại. Khi ăn phải thực phẩm tồn dư nhiều hóa chất độc hại sẽ gây nhiều bệnh lý, khi tích trữ lâu trong cơ thể sẽ gây ung thư.


    [:4cool_beauty:
     
  2. vChevrolet

    vChevrolet C O N T R A

    Tham gia ngày:
    11/9/11
    Bài viết:
    1,600
    MỊe nó chụp cái hình như thế rồi che cái mặt nhưng thông báo là nó ăn ở đâu thì khác mẹ gì chỉ điểm, triệt đường kiếm sống của ngta!
    ĐỒng ý là an toàn thực phẩm đáng lo ngại, nhưng đọc cái giọng viết của nó nghe sặc mùi lên án, bôi bác ngta! ĐEn ngòm với chả vàng xỉn cái mẫu thân chúng nó!
     
  3. Âu xít

    Âu xít Mega Man

    Tham gia ngày:
    19/4/09
    Bài viết:
    3,324
    lại bọn cantin nhà trường đây:D....

    Ai chả biết là mất vệ sinh......
     
  4. pokokichi

    pokokichi Youtube Master Race

    Tham gia ngày:
    24/10/10
    Bài viết:
    76
    Ngoài Bắc không có món này, bẩn hay không kệ bố nó :))
     
  5. akito1

    akito1 Donkey Kong

    Tham gia ngày:
    17/8/09
    Bài viết:
    429
    thật đáng tiếc, ăn với mì gói ngon lớm :6cool_boss:
     
  6. SauThienThu_ptit

    SauThienThu_ptit Mõm là nghệ thuật, người mõm là nghệ sĩ!!! ➹ Marksman ➹ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    14/5/07
    Bài viết:
    4,401
    Nơi ở:
    Nhà Tui
    Xời, sống chết có số. Lo gì:))
     
  7. luzi749

    luzi749 C O N T R A

    Tham gia ngày:
    9/4/10
    Bài viết:
    1,899
    Nơi ở:
    Đà Nẵng
    Trước giờ mới ăn đc có 1 lần, chấm bánh mì, nước me thấy cũng ngon ngọt lắm. Cũng mún ăn lại :3cool_nosebleed:
     
  8. zAKiRaz

    zAKiRaz C O N T R A

    Tham gia ngày:
    8/6/09
    Bài viết:
    1,507
    Nơi ở:
    từ Đến
    Phá lấu ngon phải ăn ở trường Bình Tây ( cổng cấp 1 ) nổi tiếng với món phá lấu xào cực ngon ăn vào là ghiền ;))
     
  9. NhocCoiXuong

    NhocCoiXuong Legend of Zelda GameOver

    Tham gia ngày:
    3/6/08
    Bài viết:
    943
    Nơi ở:
    HCM city
    Đây, trùm phá lấu đây, tui ăn từ hồi lớp 3 tới giờ cũng được 13 năm. Bất kể món nào dù ngon đi nữa với tui không ăn cũng không sao nhưng mỗi tháng ít nhất phải ăn phá lấu bò 3 lần. Ghiền luôn. :))

    Trong Tp.Hồ Chí Minh theo tui ngon nhất là quán trước trường cấp 3 Nguyễn Thượng Hiền giờ dời sang triển lãm quận Tân Bình và đường Phạm Phú Thứ. Ngoài ra trước trường tiểu học Trần Quốc Toản cũng ngon lắm. Quận 3 thì trước hồ bơi Kỳ Đồng, bên hông trường Marie Curie (như trên báo). Quận 4 thì có nhiều quán ngon lắm ngay trong hẻm. Quận Gò Vấp thì gần đại học Công Nghiệp TP.HCM cũng ngon.

    Còn nhiều quán lắm mà chưa nhớ ra. :))
     
  10. Tia Sáng

    Tia Sáng Zack Snyder =thất bại của Holyweed Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    25/11/10
    Bài viết:
    10,972
    Nơi ở:
    Viện Tâm Thần
    Chụp đại cái hình xong gán cho là thức ăn nhiểm khuẩn, ô nhiễm, nạn nhân chả làm gì được. Hí hí.
     
  11. ForteD.exe

    ForteD.exe Mr & Ms Pac-Man

    Tham gia ngày:
    30/10/11
    Bài viết:
    299
    lol, phá lấu tồn tại với dân sài gòn mấy chục năm nay, mà bọn nhà báo dùng những từ ngữ như mới thấy lần đầu
    bán phá lấu chả mấy ai rãnh đến nỗi dùng cả đống hóa chất như lều báo đâu, đúng là ăn ko ngồi rồi kiếm chuyện để bàn
     
  12. z3r0_hien_lanh

    z3r0_hien_lanh Ryu & Ken ⛨ Empire Gladiator ⛨ GVN Dalit

    Tham gia ngày:
    27/8/06
    Bài viết:
    16,836
    Nơi ở:
    nhà Karina
    H ăn ngoài đường cái gì mà ko dơ ,chỉ là chưa bị phanh phui thôi , sợ dơ quá tốt nhất về nhà nấu cơm ăn đi :8cool_amazed:
     
  13. Lost&Found

    Lost&Found Mr & Ms Pac-Man

    Tham gia ngày:
    17/12/10
    Bài viết:
    290
    Nơi ở:
    Làng Gió
    Nói thật, ăn hàng ngoài đường thì muốn tả chỗ nào cũng ko ăn được, từ mì gõ, bún, bánh mì, gà vịt quay, cút chiên...đến quán cơm, hàng ăn. Khi ta ăn hàng ta chấp nhận.
     
  14. RnB

    RnB Youtube Master Race

    Tham gia ngày:
    1/11/11
    Bài viết:
    65
    dùng cả đống hóa chất là vì người ta muốn kỹ đấy =))
    còn nếu cảm thấy ngon rồi thì làm chi cho tốn công, khách thích là dc :2cool_burn_joss_sti
     
  15. ThePlea

    ThePlea Fire in the hole! ➹ Marksman ➹ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    27/7/06
    Bài viết:
    2,500
    Nơi ở:
    Bí mật [-(
    Vãi "Cực ngon", vãi "Tốt cho sức khoẻ" =))
     
  16. Hardy Rock

    Hardy Rock Legend of Zelda

    Tham gia ngày:
    5/1/09
    Bài viết:
    1,136
    do nhà làm việc nhiều không có thời gian nấu nướng nên toàn ăn ngoài từ lúc còn bé tí,giờ trong người chắc cả đống hóa chất độc hại rồi =)) hoặc chết hoặc kháng tất cả luôn,sợ cái đệt gì mà không dám ăn =))

    phá lấu giờ ăn bánh mì xưa rồi,ăn với mì gói cực ngon :4cool_beauty:
     
  17. herowinb

    herowinb Sonic the Hedgehog

    Tham gia ngày:
    13/2/07
    Bài viết:
    4,763
    Nơi ở:
    <(") GayVN
    BT Q6 ah, ở đó thì nổi rồi. Trước cũng có ăn thử vài lần. Giờ ăn ở Lotte Q7, cũng ngon lắm :x
     
  18. Xinhao

    Xinhao Legend of Zelda Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    20/8/09
    Bài viết:
    1,178
    Cái phá lấu thì ai cũng biết là ko an toàn ,nhưng vẫn ăn đều đó thôi .
     
  19. ^o^^o^^o^

    ^o^^o^^o^ Mr & Ms Pac-Man

    Tham gia ngày:
    2/10/07
    Bài viết:
    106
    Gần đại học công nghiêp khúc nào vậy bạn chỉ mình cụ thể để lại ăn với , thèm quá :9cool_too_sad:
     
  20. ThePlea

    ThePlea Fire in the hole! ➹ Marksman ➹ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    27/7/06
    Bài viết:
    2,500
    Nơi ở:
    Bí mật [-(
    Bên hông siêu thị Sài Gòn bán cũng ngon lắm, có điều hơi mắc. :-<
     

Chia sẻ trang này