nộm bò khô fải dùng đúng cái khô bò ướt chứ ko đc xài loại khác (có nhiều hàng bò khô gia truyền ở gần chợ đồng xuân ấy),tuy nhiên bây h ít hàng làm đúng kiểu như vậy
Vật liệu cần gồm có : 1 hộp sữa đặc , 3 lon sữa bò nước sôi , 300 grs đường ( chừa lại 50 grs làm caramel ) , 10 trứng gà và vài lát chanh! Bắt tay vào làm thôi! Trước tiên là khui hộp sữa đặc cho vào 1 cái nồi, sau đó bỏ vào đúng ba lon nước sôi, bỏ 250 grs đường vào quậy cho tan hết đường. Xong thì bỏ trứng vào trong nồi sữa đã nguội qua cái ray để lọc đi phần tròng trắng không tan, sau đó quậy đều. 50 grs đường còn lại bỏ vào soong cho chút nước vào để lên bếp, vắt vài lát chanh vào rồi thắng làm caramel đến khi có màu vàng hơi sậm , sau đó bắt xuống liền, cho vào 7 cái khuôn nước đá (số đẹp, hí hí). Cho chanh vào là để caramel không bị đặc lại ngay. Xửng nước sôi được bắt lên đã mù mịt hơi nước. Cho hỗn hợp trứng sữa lúc này vào 7 khuôn đã có caramel. Cho 8 cái khuôn vào nồi xếp thành hình bông hoa , hấp 20 phút, phải canh chừng cứ 4-5 phút thì giở nắp ra cho bay hơi nước, không thì mặt bánh sẽ như mặt trăng, tức là… lồi lõm vô trật tự! Sau khi bánh chín thì tắt bếp, muốn biết bánh có chín không thì dùng cây tăm hùng hổ đâm vào cái bánh rồi dùng hết sức bình sinh rút ra (nói giỡn thôi, rút từ từ không văng cả cái bánh thì chết ), nếu xung quanh tăm không có dính bánh thì đã ok rồi đấy! Bỏ cả 8 cái khuôn bánh vào 1 cái khay có nước để làm nguội bánh nhanh. Tại sao ở trên đổ có 7 cái mà ở dưới này lại có 8 cái nhỉ Lưu ý : Món này ăn thật lạnh mới ngon, nên khi làm xong làm để vào tủ lạnh liền. Khi ăn , lấy bánh ra khuôn bằng mũi dao nhọn. Nếu cần có thể đập nước đá nhỏ để lên mặt bánh cho thêm lạnh.
Chuyển sang đề tài về confiture (mứt trái cây) tí nào Cái này bên Tây dùng để ăn sáng Thường có mấy lọai cơ bản như là táo, dâu, lê, quýt, cam, sơ-ri etc... ăn kèm chung với bánh mý họăc dùng chế biến kèm theo với các lọai bánh ngọt. Dâu Cam Quýt Framboise (không biết tiếng Việt gọi là gì) Dùng làm trong các lọai bánh ngọt Có nhiều lọai lắm, nên post vài cái tượng trưng :'> Ngòai ra có thể ăn kèm chung với mấy thứ mặn khác như: phô mai Cammembert Hoặc ngộ hơn trong các nhà hàng thì có gan ngỗng + mứt cam + bánh mỳ
quả mâm xôi, còn nếu thích tên nghe kêu tí thì gọi là quả Phúc Bồn Tử loại này cũng dùng để làm rượu nữa. theo như cách làm mứt dâu (tự làm ở nhà chứ không theo sách vở nào cả) thì dâu sau khi làm sạch bỏ cuống, để nguyên trái hoặc cắt ra tùy ý, bỏ vào 1 cái tô lớn, cho ít nước lọc, thêm đường ít nhiều tùy sở thích, trộn đều rồi cho vào tủ lạnh (đừng cho vào ngăn đá), để liên tục chừng 2~3 tuần là nó đặc quánh lại, vậy là đã có 1 bát mứt dâu rồi đấy có thể không đư%