Haizzz tranh thủ cáp kèo, em mi cần sữa bột hơm? E ta chạy doanh số cuối năm nên lấy ra bán lẻ. Có cần ib ta nhé
Nói tới nói lui nãy giờ chưa thấy cái địa chỉ quán , ở HCM nha các đồng dâm Sẵn tiện khoe luôn cái máy pha cafe mini này của bọn nescafe , mình dc uống ké nên thấy thơm + phê lắm , thao tác đơn giản , nhưng nghe kể lại là phải uống = loại cafe của bọn nó quy ra thóc tương đương 120~150k / ly https://www.facebook.com/video.php?v=1487895651246645
Ai rành chỉ tôi vài quán cafe ngon ở HN với. Và mới uống thì nên thử những loại nào? Tôi kinh qua gần hết các loại capsule nespresso rồi mà chưa cái nào uống ít/không đường mà thấy ngon cả
Chỗ mình, và rất nhiều chỗ làm cf nguyên chất rang xay, bạn cần mình đóng gói cf hạt rang bạn tự xay, có cả A cầu đất lâm đồng nữa nha bạn. Số đt 0944623737 thân. Đừng vơ đũa kiểu đó nhé
Cà phê specialty là cà phê đặc sản, được quy chuẩn từ quá trình trồng tới rang xay ông ơi, from tree to cup ... Cà phê việt nam dở k phải vì cách thức canh tác, dở là vì thổ nhưỡng tạo nên hương vị ko có gì đặc biệt. Ví dụ cùng một giống cây caltimore của ethipia, trồng tại ethiopia thì cho flavor hảo hạn, acidity cao, mùi flower thơm ngát, mà đem về việt nam thì cho ra mùi hoàn toàn khác, ko có tone gì đặc biệt. Quay về vấn đề của sút, gu uống cafe quái đản của dân việt nam bao năm nay tồn tài, nào là trung nguyên (thằng này chuyên mua cà thứ phẩm thấp nhất vn về chế biến), cà phê trộn bơ, nuớc mắm hoặc rượu rang cháy đen đc tôn sùng như thánh chỉ vì..đắng như vậy, béo béo như vậy, mặn mặn như vậy, gắt gắt như vậy mới là cà phê ngon. Trong khi cà phê thế giới người ta đang theo xu hướng specialty, single origin, no blended, vì cái giá trị nhất của hạt cà phê, chính là flavor tạo nên từ, thổ nhưỡng của mỗi vùng đất trồng nên nó. Giá trị hạt cà phê việt nam thấp, khi bản thân văn hoá cà phê còn lệch lạc. Bản thân người trồng cà phê còn k hiểu cà phê, thì làm sao đem dc giá trị gia tăng cho hạt cà phê của mình ? Indonesia sản lượng cà phê thấp, nhưng mấy ai biết họ có giống cà phê thương mại đắt nhất thế giới ? Differential hợp đồng kỳ hạn tương lai +2xx cent/lbs so với -16cents/lbs của việt nam ? Túm lại, nếu sút nó bán cafe vì đam mê, thì cố gắng làm cái gì đó thật sự khác biệt ...
Thôi chả thèm tranh cãi làm gì. Bạn tôn sùng cf ngoại bạn cứ uống. Còn làm quán thì tuỳ bạn bán cho ai. Cf nguyên liệu 500-600k/1kg thì mình k uống nổi vì mình k có tiền. Còn cf mình uống mình tự rang xay và mình thấy hợp, mấy bạn coi là k đúng gu, dở... hoặc như bác nào nói cf Buôn mê toàn đặc sản đái thì mời mấy bác uống cf ngoại vậy
Ko tôn sùng, nhưng cái gì thật thì nó là thật. Đính chính lại là cà phê việt nam dở một phần vì thổ nhưỡng, một phần vì cách thức canh tác. Specialty cầu đất k có gì đặc sắc, nhưng ko tệ, có giá trị cao hơn nhiều so với cà phê thương mại bình thường. Có 1 điều khổ, dc bao nhiêu người cầm ly specialty cầu đất trên tay mà cảm thấy nó ngon hơn dc đám cà phê gu quái đản ngoài đường ...nên có gì thay đổi hơn là tiếp tục cái gu kiểu đấy
Vâng bạn, mình muốn nhấn mạnh bán cf cho ai, ai có thể thưởng thức được hương vị ly cf 200k với ly cf 10k mình pha. Và mình muốn nói thêm chất lượng cf trên mình k bằng rất nhiều nơi, hiện Cầu đất là ổn nhất rồi. Nhưng, cách thức chế biến và làm thành phẩm cf nó tốt hơn trước nhiều, trên này ngta dần quen với cf nguyên chất hơn trước, người chủ quán cf, khách uống, đến những ng làm cf rang xay như mình cũng có tâm hơn trước rất nhiều rồi. Ngày trước ngta chỉ làm vì lợi nhuận thôi. Đừng nghĩ như trước cf toàn bắp đậu rang cháy và trộn đủ thứ lại với nhau rồi chê ỉ ôi. Bạn nghĩ sao khi trước kia cf nguyên liệu tầm 50k rang ra thành phẩm mà bọn kia nó bán 80k/1 ký (rang xong khấu hao 20% trọng lượng nữa nhé) Uống cf hương vị đặc biệt cũng tốt, nhưng nếu đem đi kinh doanh thì quá nguy hiểm. Làm quán thì phải nghĩ đến lợi nhuận. Đôi khi là kiếm cơm của 1 ng, 1 gia đình. Nếu cf rang xay nguyên chất tôi bán cho quán loại Ro 120k/1 ký, A cầu đất 200k/1 ký tất nhiên quán bán cho khách sẽ tốt hơn cf 5-600k/1 ký rồi. Và đa phần khách Việt tôi tin k được mấy ai uống 2 ly cf mà phân biệt được nổi hương vị khác nhau ra sao đâu bác à. Chốt. Công tâm với nghề nên nghe cũng thấy khó chịu. Có nhiều cty lớn làm ăn bậy bạ, nhưng đừng đánh đồng, vơ đũa quá, tội nghiệp, bạn với ông kia nói như trên ấy, là ám chỉ nguyên đất Buôn Mê toàn làm cf mất dại, cf k ra gì.
Tôi kg quá am hiểu về sản phẩm tiêu thụ cuối cùng, tôi tìm hiểu kỹ hơn về nguyên liệu ca phê. Kh phải thổ nhưỡng VN kg hợp ca phê. Mà ca phê có 2 loại chính: Robusta và Abrica. Braxin là nước có sản lượng xk cà phê nhân cao nhất thế giới , VN số 2, đáng tiếc là Robusta là loại cà phê phổ biến trên thế giới, còn Abrica ít phổ biến hơn: cái này do khẩu vị tiêu dùng, 2 loại cà phê này khác nhau. Còn về Abrica VN có chất lượng không thì cứ gg tìm hiểu. Còn tôi đã từng làm việc với các tập đoàn nước ngoài qua VN thuê đất: trồng - thu hoạch - sơ chế xuất khẩu 100%, không có bán trong nước, thì họ nói VN là thủ phủ của cà phê Abrica số 1 thế giới. Về khâu sử dụng cà phê , thì đúng là VN uống kiểu bình dân , kg chuẩn mực như các nước phát triển, cách uống phin từ thời Pháp tạo thành thói quen đến bây giờ. Vấn đề là: khi thói quen nó thành văn hóa rồi thì cũng kg nên bài xích nó. Đất nước mình điều kiện thế nào mà uống ly cà phê mấy trăm ngàn /ly? Chưa kể như tôi nói, uống cái thứ cà phê nguyên chất, pha máy cứ nhàn nhạt... Kg quen. Cho dù cả thế giới nói nó ngon, tôi thấy kg ngon thì tôi vẫn là tôi, việc gì phải thay đổi ? Vì vậy, quan trọng là mình thích và mình uống thế nào thấy ngon nhất thì enjoy nó, tất nhiên phải vệ sinh attp.
Tất nhiên mình nhận thấy có sự dịch chuyển trong gu thưởng thức sang cà phê "mộc" mặc dù còn chậm và chưa có sự chuyên sâu (trong cách rang cũng như pha chế cũng như bảo quản cà phê). Cái mình muốn nói ở đây là cần có sự khác biệt, ví dụ nếu mình mở quán cafe, mình sẽ nghiên cứu kỹ từ cách rang cho đến bảo quản, đa dạng hoá sản phẩm từ các origin khác, hiểu về hương vị cà phê. Còn nếu chỉ đơn giản mua cà phê từ nhà cung cấp khác về xay, cố gắng làm sao cho nó đắng đắng, gắt gắt thì ...
^ Còn cái speciality của bác gì nói trên thì tôi nghĩ là dòng chuyên biệt : các giống cà phê đặc biệt với các cách thức canh tác chế biến riêng , kg phải popular.. Mình cũng chả có đk uống và cũng chả nên bàn trong chủ đề gu cà phê của người VN ở VN. Chưa uống, chưa so sánh đc. Chưa chắc đã thấy ngon hơn cà phê mình, đơn giản là khẩu vị. Ah quên, có lần nói chuyện với mấy ông làm cà phê có hỏi vấn đề này. Mấy ổng bảo đại ý thế này: ngon hay không do khẩu vị quen mà thành, VN kg phải kg làm được cà phê ngon, nhưng bán cho ai? Chi phí xây dựng 1 thương hiệu, phát triển thị hiếu, thị phần không phải là chyện 1 2 công ty làm mà được. Quay lại như trên, bạn bán ở VN một ly speciality mấy trăm ngàn - triệu đ, bao nhiêu người uống ? Xuất khẩu ...cho ai, ai tin thương hiệu của bạn. Riêng mấy cái món Latte, Capuchino ...uống chán ngắt, chỉ uống được cà phê đen đá
Thôi ông ơi, tôi làm trong cái ngành cafe này có tin gì mà tôi k biết. Farm cà phê việt nam hiện nay theo diện cá nhân doanh nghiệp, k tính các chương trình liên kết hợp tác xã nông dân thì chỉ có farm của coffeehouse, starbuck cùng ở lâm đồng và larmant cà phê gia lai thôi. Và chỉ có ông starbuck phát biểu cà phê cầu đất (chỉ có vùng cầu đất) việt nam nằm ở top 10 (số 10). So với Hawai, banama, columbia, ethiopia, kenya, caraqua và 4 cái tên khác tôi ko nhớ... thì còn chưa tới đâu. Và arabica brazil ko có gì đặc sắc, giá trị cũng chỉ ngang tầm việt nam. Thế giới chuộng arabica vì flavor chứ k phải chỉ vì gu. Robusta flavor k có, chỉ có body nên espresso thường dùng robusta blend arabica với tỉ lệ nhất định để dùng body của bobusta nâng tone và flavor cà phê arabica
Vậy ah, ... Ông trong nghề thì chắc rành rồi. Tôi chỉ có làm việc với mấy ông caphee thôi, cơ bản chỉ bảo vệ quan điểm : gu ca phe của mình có thể éo đẳng cấp như Tây, nhưng uống quen rồi, éo uống đc thứ chua chua kia Mà mấy đối tác tôi làm việc thì nó kg trồng quy mô nhỏ như mấy cái trại kia, đâu. Nó trồng xuất khẩu cà phê nhân, doanh thu mấy ngàn tỷ/ năm. Toàn FDI qua VN thuê đất, thuê nông dân bao tiêu 100% và giám sát canh tác từ đầu đến đít
Chua chua là do cách rang, bọn tây nó thường uống american roast vì nó thích cái vị chua chua ấy, chứ rang lâu hơn 1 thời gian vài giây thành city roast hay french roast thì acid amin trong cà phê nó chuyển hoá hết, mất vị chua vẫn còn lại vị thơm (mỗi cách rang cho ra 1 hương vị khác nhau) nhưng thường thì american roast sẽ cho flavor đầy đủ nhất. Gu ít chua mà uống arabica city roast bảo đảm k muốn quay về uống robusta. Lúc đấy lại thấy robusta nó giống thứ nước nhạt nhẽo đắng ngắt, k thấy có chút gì thơm cả. Nếu ông hay xay cà phê, nội việc xay cà phê arabica và robusta đã thấy lý do vì sao arabica đc ưa chuộng hơn rồi Mấy thằng FDI toàn làm chương trình bền vững, hợp tác diện hợp tác xã hoặc liên kết cty việt để bao khoán thôi. K có vụ đứng ra tự tổ chức như farm bọn starbuck, coffeehouse đâu. Tôi làm trader FDI còn lạ gì.
Nghe cũng tò mò... Ở SG thì chỗ nào để thưởng thức cà phê ngon nhỉ ? Tôi chỉ uống cà phê Trung Nguyên, coffe bean, coffe house, highland, Vy (Chỗ cha TT Canada uống) ... Thấy bình thường , thua quán góc phố gần cơ quan 25k/ly Có chỗ nào sành điệu ở SG, đi test thử :) vài trăm 1 ly cũng chơi cho biết Cơ mà dạo này BS cấm cf... Đang bị loét dạ dày ...dm
Sg hiện tại có shin coffee, the workshop, Ucc coffee. Nhưng thường bọn này k có option về roast vì cà phê bọn nó roast hết rồi, mặc định ở mức độ american vì giữ flavor cho cafe. Nhưng mà thôi ông cứ đến hỏi thử xem sao. Recommend uống filter: vietnam filter hay pour over v60, hoặc aero (french) press cũng dc. Đừng thử cold brew (nitor coffee) vì món đó cho bọn rành cà phê rồi mới thấy sự khác biệt (vị giác nhạy rồi sẽ thấy nó có mùi như rượu mặc dù k trộn gì). Syphon có hiệu ứng ánh sáng đẹp nhưng tôi uống thấy cũng vậy
Tớ là người Vịt nên t đã quen gu của người vịt. Bạn là người am hiểu nên cảm ơn bạn đã giúp mình hiểu hơn về các loại coffe ok! Có dịp sẽ thưởng thức những loại bạn nói P/s: t đã uống mấy lần ở Starbuck hay urban station rồi. T ko hợp với mấy loại đó. Có lẽ t quen uống gu vịt rồi bạn ạ
Mình mỗi sáng toàn ăn bánh canh, phở, bún, mỳ quảng... xong làm ly cafe. Thói quen được hình thành từ lúc về NT tới nay. Dạo này cảm thấy cafe hơi chua, chủ quán nói vẫn vậy. Đi uống quán khác cũng thấy chua chua, cf nào cũng chua. Không hiểu bị sao nữa.
Ta ủng hộ cho mi mấy ly trà sữa mà tới lúc đéo có mặt mi nè. Còn thằng boninja là xaolonist tin làm gì