200 củ cũng làm đc cái quán, mà 2 tỏi cũng làm đc 1 cái mà,ví dụ như cái Barista Collective này trên đường Hồ Xuân Hương bé tẹo bề ngoài nhìn nát mà vào trong đàm đạo với Charlie mới thấy ổng đầu tư cùng 1 đám nhỏ cả 2 tỏi bạc mới đc vậy thôi, mà tụi nhỏ là quản lý + barista của quán luôn. https://www.facebook.com/baristacollective/
Có thể mình quản lý cho bác, cũng có thể vừa quản lý vừa mở thêm chi nhánh, hoặc như nào thì thấy ok thì mình bàn thêm Đại loại thì nhà mình cũng ở Q.2, khu An Phú nên đi qua đi lại cũng gần, mà cũng đang ở nhà ko làm gì nên có cơ hội thì mình hợp tác thôi hehe
hôm nay đọc được bài này, đăng lên đây cho anh em nghiên cứu http://cafef.vn/chi-phi-nhuong-quye...ong-milano-la-bao-nhieu-20190920083003437.chn
Bài này đọc bữa giờ rồi. Mà phí cao quá. Mé thích kinh doanh quán cafe quá mà méo có nhiều tiền + kinh nghiệm
T cũng thích kinh doanh cafe, bữa tính mở 1 quán nhỏ nhỏ phong cách cafe kiểu Yên với Reng reng ở Hn cơ mà chưa biết bắt đầu từ đâu:(
Dưới em làng quê bé tẹo mà nó mở tocotoco,dingtea rồi thiếu mỗi highland coffe nữa là đủ bộ 3 tam giác xì tin,mà các bác biết highland mua bản quyền khoảng bao nhiêu không?
Mình thấy thằng cafe Baci kế bên bò né 3 ngon ngã 4 Đinh Tiên Hoàng - Nguyễn Đình Chiểu khá hay đó bác. Phục vụ chủ yếu dân văn phòng, quán kiểu cóc nhưng càfe rang xay pha máy đàng hoàng, cafe đá 15k, cafe sữa 18k... mình ít uống cafe nên chả biết đúng chuẩn không nhưng đắt thì như tôm tươi.
Ngoài HN bán càfe lãi nghe còn hợp lý, chứ trong SG bán càfe chi cạnh tranh vcl. Sao ko tìm món khác mà bán hả bác? Kinh nghiệm bán cafe của mình ngoài HN: Khởi nghiệp: Mình góp 20, cậu kia góp 40 tạo ra đc cái quán. Tiền nhà 5tr/ tháng (diện tích tầm 25m2 trong ngõ cụt, nhưng có gác xép nên cũng rộng) Điện nước net ~2tr/ tháng Chủ yếu là tiền bàn ghế, tiền sửa điện đóm. Đm sau tự làm cho tiết kiệm các bạn ạ, cái giá phải trả cho việc không biết tí gì về điện đóm hay là sơn sửa là rất cao nhé Ví dụ như cục tụ điều hòa mua 60k mà mấy ông thợ hét thay tụ hết 500k là chuyện bt nếu bạn mù về điện Quay lại chủ đề, mở quán đc cậu kia phông bạt tốt, nên mấy tuần đầu khách đến được được, thu đc tầm 500-600/ngày. xong rồi SẤP MẶT hồ bách thảo vì vào tháng 7 8 9 đúng tháng hè nóng vãi hồ bách thảo, khách đéo đến + mở điều hòa liên tục, mỗi ngày được lèo tèo 3-5 khách, doanh thu chưa đến 200k Bắt đầu đóng thêm tiền. Nửa năm đầu tự bỏ tiền túi đóng tiền nhà, tiền lãi thì mua nguyên vật liệu + trả lương nhân viên là hết. Tính ra là nửa năm đầu đổ vào là 60+30+n= khoảng 110tr. Cậu kia hết tiền, nên chơi xoay kiểu bán đc bao nhiêu dùng tiền đó mua nguyên liệu với cả decor nên là nửa năm vẫn là âm. Nửa năm tiếp theo bắt đầu dùng chiêu trò, mở event hút khách, oke khách đến cũng ổn, nhưng vì quán nhỏ quá nên là nhóm đông không tới. Cũng lãi đc 1-2tr/tháng cho 2 thằng chủ (sau khi trừ tất cả các chi phí) CHỦ NHÀ ĐÒI NHÀ Mất sạch. Đóng cửa quán trong nửa năm để tìm chỗ mới. Vốn còn hơn 20tr. Tháng 3 vừa rồi tìm đc địa điểm mới, tiền thuê 10tr/ tháng đóng 1 phát 6 tháng + 1 (tiền tôi ứng), 20tr còn lại để làm decor điện đóm (tự sửa) sơn cửa. 3 tháng đầu hòa tiền (tức là tiền bán hàng - tiền điện nước - tiền nhà - tiền nhân viên = 0) 3 tháng sau âm lòi mắt, quay lại vấn đề tháng nóng 6,7,8 đéo có khách. Tới đầu tháng 9 đóng tiền nhà 1 cục 60tr, cậu kia không có tiền nên disband :) rút khỏi cuộc chơi cầm theo thương hiệu + khách khứa. Tôi mua lại rồi decor thêm diện tích, thêm chỗ ngồi, hiện tại được 1 tháng rồi, mỗi ngày được tầm 300k :) Đang rất là buồn vì không biết phải làm sao để có khách :) Với chi phí hiện tại thì doanh thu phải tầm 1tr5-1tr8/ngày thì 1 tháng mới hòa tiền, còn không thì lỗ :) Sau đó tôi bỏ 2xxtr ra mua lại quán càfe khác. Nguyên thương hiệu, tất cả các thứ. Doanh thu tuy thấp nhưng tính ra vẫn có lãi (bằng với đi làm cty) Sau hơn 1 năm làm quán cho vui thì cũng đã tự rút ra đc 1 vài công thức làm quán cho ae: (1) Tiền điện, nước tính theo diện tích thì rơi vào tầm 1tr5/30m2 (áng chừng nhé) (2) Tiền net là khoảng 1tr/ tháng (3) 1 ngày mở quán 15 tiếng (8h sáng đến 11h đêm) thì 1 tháng sẽ có 450 giờ công: - nếu chỉ 1 nhân viên/ca/15k > tháng bạn tốn ~7tr tiền lương - nếu 2 nhân viên/ca > tháng bạn tốn ~14tr - nếu 1 ca vửa nhân viên vừa quản lý > tháng tốn khoảng 16-17tr tiền nhân viên (4) tiền nhà cố định (5) tiền linh tinh (mua đồ decor, nhậu nhẹt, công an hỏi thăm) 2tr (6) tiền nguyên vật liệu ~35-40% tổng doanh thu. Các bác bán thuần càfe 15-18k/ cốc thì tiền cost còn cao nữa T_T Như thế, công thức sơ sơ sẽ là Tổng doanh thu*(6)-(1)-(2)-(3)-(4)-(5) thì bằng lợi nhuận Công thức này còn bị ảnh hưởng bởi tổng số bàn nữa. Ví dụ bạn tính max là có 10 bàn, thì số bàn thực tế cùng thời điểm chỉ rơi vào 4 thôi. Đại loại thì tôi cũng vẽ ra đc 1 file excel sơ sơ để tính doanh thu cơ mà đây là cafe Hà Nội, hơi khác so với Sài Gòn (sài gòn tốn tiền điện, thiết bị điều hòa hơn) Cũng đang ấp ủ mở 1 quán càfe hoặc bia trong SG đây, cơ mà đang trói chân 2 quán ngoài HN rồi nên chưa có cơ hội nghịch tiếp
Vị trí tiệm lúc còn mở bán nè bác. Nằm ngay Ngã 3 Lê Bình, Hoàng Việt https://www.google.com/maps/place/C...564a1c1304b7b5!8m2!3d10.7929191!4d106.6579295 Ế bác ơi. Đường Lê Bình thì dù 7 8h sáng hay 5 6h chiều cũng không bao giờ bị kẹt. Còn Hoàng Việt đối diện thì muôn đời thông thoáng. Bán 1 năm ế quá phải bỏ cho thằng bán trái cây thuê lại T_T.