[VNE] Quyết tâm của Masan cho toàn dân ăn nước mắm công nghiệp.

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi demoncat, 11/3/19.

  1. empireatwar

    empireatwar Sora, Wielder of Keyblades

    Tham gia ngày:
    20/7/08
    Bài viết:
    12,150
    Bạn ở vùng nào ở mẽo th? Alaska? Vào siêu thị trái cây tươi đầy ra, vài đồng bịch nho to chà bà rồi. Cơ bản dân mĩ nó lười với ko có thời gian thôi
     
  2. Âu xít

    Âu xít Mega Man

    Tham gia ngày:
    19/4/09
    Bài viết:
    3,324
    Ý tức là nó đắt.ví dụ đơt bolsa tv nó làm clip, ko nhớ rõ nhưng vú sữa là 30 đô 1 kg
     
  3. StuWolf

    StuWolf Liu Kang, Champion of Earthrealm

    Tham gia ngày:
    25/7/06
    Bài viết:
    5,452
    Nơi ở:
    Silvermoon City
    má mấy ông ko biết cm gì ngồi VN chém tây chém ta dài dòng vcl sợ thật =))
     
    knight47, ArcaneChaos and kaizvn like this.
  4. Bé Thùy kính trễ

    Bé Thùy kính trễ Red, Pokémon champion

    Tham gia ngày:
    28/7/16
    Bài viết:
    7,258
    Chắc là tuỳ loại cây nó trồng đc hay không. Chứ như mấy loại trái cây xứ lạnh về VN mình cũng bán đắt vl ra.
     
  5. anhquansei

    anhquansei Mega Man Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    24/10/06
    Bài viết:
    3,099
    Mình ở Úc, 1 bịch 3kg cam chừng 5$. Ăn ngọt khá rẻ, dâu mới sale còn 10$ một kg. Chuối 5$ một kg. Dưa hấu thì 2$/kg mà nó to vcl, phải to cỡ trái dưa hấu tết. Đó là đồ rẻ nhất mình hay ăn, nhưng mà mình nghèo nên vẫn thấy nó mắc vcl. Mấy ông sang tây ăn đồ á hỏi sao nó không mắc.
    Chưa chắc nha, mình sang đây rồi mới thấy giá bán về vn và giá ở Úc khá tương đồng luôn đó, không có vl như đồ ở VN bán sang đây. Thanh long 3$ một trái bé tí.
     
  6. kaizvn

    kaizvn Liu Kang, Champion of Earthrealm

    Tham gia ngày:
    15/11/08
    Bài viết:
    5,066
    Thì trồng éo được quý hiếm hỏi sao ko đắt
    Hà Nội hỏi xem 1 kí măng cụt mấy tiền?
     
  7. sai3000

    sai3000 C O N T R A

    Tham gia ngày:
    30/4/17
    Bài viết:
    1,959
    Sản phẩm pha chế gọi tên gì cũng được, nhưng đừng gắn với 'nước mắm'!
    17/03/2019 09:39 GMT+7

    TTO - Không chỉ khẳng định sẵn sàng thúc đẩy việc xây dựng riêng bộ tiêu chuẩn cho nước mắm truyền thống, nhiều hiệp hội nước mắm và các doanh nghiệp sản xuất nước mắm cũng cho rằng cần xem xét một số tiêu chí không phù hợp với thực tế.

    [​IMG]
    Nguyên liệu cá biển, muối được ủ ngoài nắng một thời gian trước khi thành nước mắm - Ảnh: T.T.D.

    Một số doanh nghiệp khẳng định rằng đã tồn tại và phát triển được nhờ cung cấp nguyên liệu cho những tập đoàn sản xuất nước chấm công nghiệp, nhưng cần phải đặt đúng tên cho các sản phẩm này thay vì sử dụng tên gọi nước mắm, như cách gọi "nước mắm công nghiệp" lâu nay là chưa chính xác, dễ gây nhầm lẫn.

    Ông TRƯƠNG QUANG HIẾN - Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết, Bình Thuận:

    Có tiêu chuẩn riêng để bảo vệ người tiêu dùng

    Không phải muốn hay không muốn, mà là bắt buộc phải có một bộ tiêu chuẩn riêng cho nước mắm truyền thống. Không phải qua việc lùm xùm ban hành dự thảo tiêu chuẩn thực hành nước mắm vừa rồi, mà từ lâu các hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất nước mắm đã có kiến nghị, đề xuất cần có bộ tiêu chuẩn riêng cho nước mắm truyền thống.

    Từ bộ tiêu chuẩn riêng, những người làm nước mắm truyền thống sẽ buộc phải tuân thủ để đưa các thông tin, chỉ số rõ ràng cho người tiêu dùng nhận biết. Mục đích việc làm này là ưu tiên hàng đầu cho an toàn thực phẩm. Quyền lựa chọn sản phẩm thuộc về người tiêu dùng.

    Bà NGUYỄN THỊ TỊNH - Nguyên chủ tịch Hội Nước mắm Phú Quốc, chủ nhà thùng Thanh Quốc:

    Doanh nghiệp nước mắm phải đoàn kết

    Việc xây dựng một bộ tiêu chuẩn riêng cho nước mắm truyền thống là điều chắc chắn phải làm và chúng tôi cũng đã kiến nghị với các bộ, ngành trung ương rồi. Tuy nhiên, để làm được điều này, trước hết các doanh nghiệp làm nước mắm phải đoàn kết lại. Ngoài ra, phải có cơ quan nhà nước mà cụ thể là UBND huyện, Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Kiên Giang đứng ra làm đầu mối cho việc xây dựng tiêu chuẩn riêng cho nước mắm truyền thống.

    Cách nay hơn 10 năm, Hội Nước mắm Phú Quốc cùng với các cơ quan chức năng địa phương và Bộ Thủy sản (nay là Bộ NN&PTNT) đã hoàn thiện bộ hồ sơ đề nghị Liên minh châu Âu (EU) cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Kết quả, nước mắm Phú Quốc trở thành sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được cấp chứng nhận này, với các tiêu chuẩn kỹ thuật hết sức khắt khe. Khi trình hồ sơ xây dựng tiêu chuẩn cho nước mắm truyền thống cũng nên tham chiếu lại hồ sơ chỉ dẫn địa lý đã được EU cấp chứng nhận.


    Ngoài ra, như chúng tôi đã từng kiến nghị, nên có tên gọi riêng cho các sản phẩm pha chế, gọi bất cứ tên gì cũng được, nhưng đừng gắn hai chữ "nước mắm" vào đó để tránh hiểu nhầm.

    Ông ĐỖ HỮU VIỆT - Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Nha Trang, Khánh Hòa:

    Nên có nghiên cứu bài bản về hàm lượng histamine

    Nếu xây dựng một bộ tiêu chuẩn riêng cho nước mắm truyền thống, theo tôi, trước hết Bộ NN&PTNT nên có một đề tài nghiên cứu cấp quốc tế về hàm lượng histamine trong nước mắm Việt Nam để các nhà khoa học, chuyên gia thẩm định, đánh giá. Bởi từ bao đời nay, người Việt Nam đã và đang dùng nước mắm, chưa ghi nhận trường hợp nào sử dụng nước mắm mà bị ngộ độc hay phản ứng gì với histamine.

    Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cần có ý kiến về việc nâng hàm lượng histamine trong nước mắm tại Việt Nam lên 800-1.000ppm, thay vì 400ppm như Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) quy định hiện nay, để nước mắm truyền thống rộng đường xuất khẩu.

    Trong thực tế, nước mắm Phú Quốc có hàm lượng histamine thấp nhất, nhưng cũng không thấp hơn 400ppm. Các loại nước mắm truyền thống ở Nha Trang, Phan Thiết, Cát Hải đều ở mức 800-1.000ppm. Do đó không một cơ sở nước mắm truyền thống nào trên cả nước đáp ứng được tiêu chuẩn này. Nếu giảm hàm lượng histamine theo chuẩn quốc tế, phải pha loãng ra và lúc đó sẽ không còn là nước mắm nữa.

    https://tuoitre.vn/san-pham-pha-che...g-dung-gan-voi-nuoc-mam-20190317085757542.htm

    Đ.TRONG - K.NAM - T.THỊNH
     
  8. StuWolf

    StuWolf Liu Kang, Champion of Earthrealm

    Tham gia ngày:
    25/7/06
    Bài viết:
    5,452
    Nơi ở:
    Silvermoon City
    mới ra siêu thị mua 1 chai mắm phú quốc 115k/500 gr ăn đã thấy khác hẳn, nhìn xung quanh Nam Ngư nó mười mấy hai chục ngàn bảo sao dân người ta ko mua nhiều...
     
  9. dark_dragons

    dark_dragons Hyperion Captain ‍ ⚚ Mystic Mage ⚚ Moderator Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    9/6/08
    Bài viết:
    22,101
    Nơi ở:
    TP. HCM
    20N hả anh?

    Cơ mà chai nước mắm đấy làm món kho xót vc :))
     
  10. StuWolf

    StuWolf Liu Kang, Champion of Earthrealm

    Tham gia ngày:
    25/7/06
    Bài viết:
    5,452
    Nơi ở:
    Silvermoon City
    phú quốc 40 độ đạm gì đó quên tên =}}
     
  11. Âu xít

    Âu xít Mega Man

    Tham gia ngày:
    19/4/09
    Bài viết:
    3,324
    Phú quốc thương hiệu nó cao nhất, kém nổi nhất là cát hải...

    Phan thiết loại đắt nhất trong siêu thị là 70k 1 chai nửa lít. Rẻ nhất là 50k. Ăn cũng dc
     
    StuWolf thích bài này.
  12. Saggit

    Saggit Mega Man Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    11/4/08
    Bài viết:
    3,057
  13. Fire Emblem

    Fire Emblem Keliena Mintha Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    13/4/03
    Bài viết:
    4,760
    Chòi má mua mắm theo gr nè anh em eiii :6cool_ah:
     
  14. StuWolf

    StuWolf Liu Kang, Champion of Earthrealm

    Tham gia ngày:
    25/7/06
    Bài viết:
    5,452
    Nơi ở:
    Silvermoon City
    ồ nnooo vẫn đúng theo lý thuyết nhaaaaa
     
  15. N00bforever

    N00bforever Red, Pokémon champion Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    15/5/11
    Bài viết:
    7,139
  16. Fire Emblem

    Fire Emblem Keliena Mintha Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    13/4/03
    Bài viết:
    4,760
    Trong cái bài viết trên hơi dắt mũi rồi, ông có đi siêu thị nhiều thì ông thấy mắm nó kiểu có khung giá hết, cỡ chai khoe mắm nhĩ chính gốc gì đó 40 độ đạm giá luôn xấp xỉ 250k, chênh nhau 10-30k theo hãng.

    Mắm 40 độ đạm giá khoảng 100k nó không nói là mắm nhĩ. Cách ghi thành phần sẽ khách nhau hoàn toàn.

    Mắm nhĩ như Ông kỳ hay Thanh Hà nó ghi rõ nó là mắm nhĩ, thành phần ghi là cá cơm tươi, muối.

    Mắm khác ngang độ đạm, giá rẻ hơn như Liên Thành, Thuận Phát, nó không ghi nó là mắm nhĩ, thành phần ghi cốt cá cơm xx%, đường, chất điều vị, nươc mắm cốt nhĩ...

    Bài viết đánh lận con đen giữa hai loại này để gộp vào mắm thị trường là không chính xác.
     
  17. tuandatle

    tuandatle Samus Aran the Bounty Hunter Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    4/6/07
    Bài viết:
    6,095
    Nơi ở:
    Auburn, WA, USA
    Rau ko thiếu đâu chỉ là bọn mỹ nó ăn đồ đông lạnh nhiều thôi. Bịch rau cũng bỏ.tủ đông đến lúc ăn lấy ra luộc. Đồ ăn giá rẻ thì toàn burger nên mới phát phì ra
     
  18. Bé Thùy kính trễ

    Bé Thùy kính trễ Red, Pokémon champion

    Tham gia ngày:
    28/7/16
    Bài viết:
    7,258
    Tại bọn nó lười thôi. Thay vì bỏ vài tiếng ra làm đồ ăn rồi rửa chén dĩa các kiểu thì tụi nó chơi đồ chế biến sẵn, đồ rã đông cho lẹ. Còn lười nữa thì cứ gọi pizza fastfood các kiểu nó ship tận miệng. Bởi vậy bọn nó tỉ lệ béo phì ung thư cao.
    Mà vấn đề này có lẽ xuất phát từ sự phát triển của phong trào nữ quyền. Đàn bà con gái bên nó đc coi trọng quá nên bỏ bê việc bếp núc, ko đc như phụ nữ châu á.
     
  19. tuandatle

    tuandatle Samus Aran the Bounty Hunter Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    4/6/07
    Bài viết:
    6,095
    Nơi ở:
    Auburn, WA, USA
    Dcm mấy nhà có hẳn máy rửa chén luôn mà vẫn ăn đồ đông lạnh
     
  20. aragon0510

    aragon0510 SPARTAN John-117

    Tham gia ngày:
    27/1/06
    Bài viết:
    11,322
    Nơi ở:
    Kuopio, Finland,
    trồng éo dc đặc sản, vì tiêu chuẩn ngặt nghèo nên đồ tươi nó mắc hơn thì có

    ví dụ bên này mùa hè dâu thiếu cha gì, ăn ở farm (tức là tự hái tự ăn, đau bụng ráng chịu) thì 4 5eur/kg, về tp ra đến siêu thị lên 7 8 eur là bình thường. Đơn giản vì ngoài khâu rửa cho sạch, nó còn bỏ tất cả các quả nhìn dù chỉ hơi xấu xấu 1 tí, hơi chín quá 1 tí, đồng bộ chất lượng ngay từ khâu đóng gói nên lúc bán ra toàn giá trên giời.

    Đấy là mấy cái loại quả vốn chỉ phải kiểm tra từ khâu đóng gói, chứ còn các loại rau xanh ăn ngay được không cần rửa, nó còn mắc gấp mấy lần, 1 nhúm rau cải xanh thôi mà 2.5 eur, tức là do cái quá trình sản xuất nó đã cực tốn kém rồi. Thế nên bên này rau đông lạnh nó vẫn bán chạy
     
    UltraSmash thích bài này.

Chia sẻ trang này